Giá dầu bật tăng sau lời cảnh báo của IEA

16:09 13/10/2022

Giá dầu tăng khi thị trường cân nhắc nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Dầu WTI đã  hồi phục và tăng lên gần 88 USD/thùng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng việc OPEC+ cắt giảm sản lượng vào đầu tháng này có nguy cơ khiến giá dầu tăng đột biến và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Báo cáo của IEA được đưa ra khi triển vọng về nguồn cung toàn cầu trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Hôm thứ Tư, Mỹ đã cắt giảm ước tính sản xuất dầu trong nước năm 2023. Trong khi đó, một số quan chức trong chính quyền Biden ngày càng lo ngại rằng kế hoạch áp trần giá dầu mua từ Nga có thể phản tác dụng, đặc biệt là sau khi OPEC+ cắt giảm nguồn cung gần đây.

Giá dầu tăng ngay sau quyết định của OPEC+, lên mức 95 USD trong bối cảnh triển vọng nguồn cung thắt chặt. Các trader cũng đang phải chật vật với rủi ro về cơ sở hạ tầng năng lượng sau khi đường ống Nord Stream bị phá hoại và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tất cả cơ sở hạ tầng trên thế giới đều gặp rủi ro sau sự cố.

Tamas Varga, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết: “Lượng hàng tồn kho sẽ giảm tương đối khiến cho các kho dự trữ của OECD ở mức dưới trung bình trong mỗi quý của năm tới."

Cập nhật giá dầu:

  • Giá dầu WTI tháng 11 tăng 0.4% lên 87.62 USD/thùng
  • Giá dầu Brent tháng 12 tăng 0.5% lên 92.90 USD/thùng.

OPEC đã giảm dự báo về nhu cầu dầu thô trong quý này, củng cố cho quyết định cắt giảm nguồn cung vào tuần trước.

Cũng trong ngày thứ Tư, biên bản cuộc họp của Fed cho thấy các quan chức cam kết sẽ tăng lãi suất đến mức hạn chế trong thời gian tới và giữ ở mức cao trong một giai đoạn để kiềm chế lạm phát, điều này có khả năng sẽ làm chậm tăng trưởng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ