Fed sẽ tiếp tục ôn hòa bất chấp chính sách diều hâu từ các thị trường mới nổi

22:03 04/04/2023

Fed đang ở sát điểm lãi suất thực dương hơn nhiều thị trường mới nổi, do đó, việc các ngân hàng trung ương tại đây hawkish không nên ảnh hưởng đến việc liệu NHTW có khả năng tăng lãi suất trở lại hay không.

Nhiều ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng lãi suất
Nhiều ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng lãi suất

Một số thị trường mới nổi gần đây đã tăng lãi suất một lần nữa, bao gồm Pakistan, Colombia, Nam Phi, Mexico, Philippines và Thái Lan.

Tuy nhiên, điều này chưa được coi là một tín hiệu lạm phát toàn cầu có thể ảnh hưởng đến Fed bởi vẫn còn nhiều thị trường mới nổi không thực hiện thắt chặt tiền tệ, dẫu lạm phát vẫn cao hơn lãi suất danh nghĩa.

Pakistan, hiện đã nâng lãi suất lên 21%, có mức lạm phát là 35%. Sri Lanka gần đây đã tăng lãi suất lên 15.5% để kiềm chế lạm phát trên 50%. Cả Colombia, Philippines, Argentina và Maroc cũng thực hiện thắt chặt gần đây nhưng lãi suất thực (lãi suất chính sách trừ lạm phát) ở các quốc gia này vẫn ở mức âm.

Trên thực tế, lãi suất chính sách thực trên toàn cầu (gồm cả các nước phát triển và đang phát triển) vẫn đang ở mức âm. Nhiều quốc gia vẫn có lãi suất thực âm và đang cố gắng nâng lãi suất.

Nhưng đó không phải Fed. Nếu Fed giữ nguyên lãi suất cuộc họp tiếp theo và theo các hợp đồng hoán đổi CPI, lãi suất chính sách thực dự kiến ​​sẽ dương vào tháng Năm. Điều đó không có nghĩa là Fed chắc chắn đã hoàn thành chu kỳ chỉ dựa trên dữ liệu đó, nhưng ít nhất đó sẽ là một bằng chứng quan trọng mà ngân hàng có thể giải thích cho việc tạm dừng tăng lãi suất.

RBA và BoC đều đã đánh tiếng giữ nguyên lãi suất, mặc dù cả hai vẫn có lãi suất thực âm. Điều này có ý nghĩa với Fed hơn bất kỳ thị trường mới nổi nào.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Kevin McCarthy, người phát ngôn của Hạ viện, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra vào đầu tháng 6 và mang lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ