Fed có thể cần tăng lãi suất lên 6.5%?

23:21 25/02/2023

Các quan chức Fed có thể sẽ phải tăng lãi suất lên 6.5% để kiềm chế lạm phát, theo một nghiên cứu chỉ trích gay gắt phản ứng chậm chạp ban đầu của Fed khi giá cả tăng cao

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu, một nhóm gồm các nhà kinh tế và học giả ở Phố Wall lập luận rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang quá lạc quan về triển vọng kinh tế và họ sẽ cần phải gây ra một số thiệt hại để kiểm soát giá cả.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy Fed khó có thể hạ cánh mềm, là tình trạng lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2025 mà không gây ra suy thoái nhẹ”.

Nghiên cứu này dài 55 trang bao gồm một loạt các mô phỏng để dự đoán những lộ trình tăng lãi suất có thể xảy ra. Các mô hình dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5.6%, 6% hoặc 6.5% vào nửa cuối năm 2023.

Fed đã tăng lãi suất từ mức gần bằng 0 vào một năm trước lên phạm vi mục tiêu từ 4.5% đến 4.75%, với các quan chức vào tháng 12 nhận định rằng lãi suất sẽ đạt mức 5.1% trong năm nay.

Sau khi bài nghiên cứu được công bố, dữ liệu PCE tháng 1 - chỉ số lạm phát chính của Fed - vào thứ Sáu đã bất ngờ vượt kỳ vọng, khiến giới đầu tư gia tăng đặt cược vào việc Fed sẽ tiếp tục thắt chặt với quy mô lớn.

Các tác giả - Stephen Cecchetti của Đại học Brandeis, Michael Feroli của JPMorgan Chase & Co, Peter Hooper của Deutsche Bank AG, Frederic Mishkin của Đại học Columbia và giáo sư Kermit Schoenholtz của Đại học New York - đã trình bày nghiên cứu này tại một diễn đàn chính sách hàng năm được tài trợ bởi Đại học Chicago Booth School of Business.

Họ đã xem xét 16 giai đoạn khác nhau kể từ năm 1950 ở Mỹ và một số nền kinh tế lớn khác khi ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát. Tất cả đều dẫn đến một cuộc suy thoái.

“Tình hình hiện tại, với việc Fed thắt chặt chính sách đáng kể và có khả năng còn tiếp tục, ‘sự giảm phát hoàn hảo’ là điều chưa từng xảy ra”.

Tuy nhiên, họ dành lời khen cho Fed vì đã nhanh chóng đưa ra một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ năm ngoái, đồng thời lạc quan về việc xoay trục chính sách.

“Với điều kiện các nhà hoạch định chính sách duy trì lập trường thắt chặt cho đến năm 2023 hoặc hơn nữa, Fed có thể đang tiếp cận mục tiêu lạm phát 2% trong một khoảng thời gian hợp lý.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và năm ngân hàng trung ương khác đã phối hợp hành động vào Chủ nhật để tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua thỏa thuận về các giao dịch hoán đổi bằng USD, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ