Elliott Wave Trading] Nhận định thị trường Crypto ngày 18/02 - Vùng tắc nghẽn giá, cẩn thận một cú Shakeout

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

14:36 18/02/2021

''Sóng nối tiếp sóng. Kết thúc chu kỳ sóng đẩy là một chu kỳ sóng hiệu chỉnh - Kết thúc chu kỳ sóng hiệu chỉnh là điểm khởi đầu một chu kỳ sóng đẩy mới"

Cuối tuần vừa rồi, một trong những quả bom mà tôi nhắc đến đã được kích nổ và làm rúng động thị trường đang khá yên bình, đó là XRP. Tuần này, sẽ có quả bom altcoin nào được kích nổ nữa không?

Trước tiên, để nắm được chiến lược anh em nên đọc kỹ lại nhận định tổng quan tình hình thị trường hiện tại và các phân tích cơ sở trong bài nhận định thị trường tuần 25-29/01.

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Phân tích BTC/USD
Hành vi giá và  cấu trúc xu hướng ngắn hạn
Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Hành vi giá - Price Behavior: Sau nhịp tăng giá mạnh mẽ và phá vỡ tích lũy nhiều tuần trước đó, BTC vẫn giữ đà tăng giá nhưng nhích lên chậm chạp và nếu nhìn tổng quan chúng ta thấy rõ sự suy yếu của giá kèm khối lượng giảm dần cho thấy sự suy yếu rõ ràng, thông thường để tiếp diễn đà tăng giá cần một nhịp điều chỉnh để kích thích vùng cầu bên dưới đảm bảo cho cấu trúc tăng bền vững.

Cấu trúc giá ngắn hạn - Price structure: Sự suy yếu của động lực tăng giá đang tạo nên vùng tắc nghẽn giá hay vùng tích lũy giá - Consolidation.

Cấu trúc xu hướng - Trend Structure: Giá đã hình thành cấu trúc đỉnh và đáy cao hơn, các đường EMA52 và EMA200 hướng dốc lên và đường EMA52 dần mở rộng khoảng cách với đường EMA200, những điều này hình thành cấu trúc tăng giá trong khung ngắn hạn - H4.

Kết luận: Với sự suy yếu của phe bò (chưa phải đảo chiều) thông thường giá sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong trường hợp này là EMA52-H4 tương ứng vùng giá 46,000$-47,600$ có thể xa hơn là vùng hỗ trợ 43,800$. Việc tốt nhất chúng ta nên làm là không thực hiện giao dịch tại vùng này và quan sát nhịp điều chỉnh có thễ diễn ra và tạo động lực tăng giá mới, nếu vùng hỗ trợ thất bại giá tiếp tục giảm mạnh thì chúng ta dừng toàn bộ chiến lược Buy ngắn hạn.

Phân tích LTC/USD
Hành vi giá và cấu trúc xu hướng ngắn hạn
Biểu đồ PTKT LTC/USD - H4

Hành vi giá: Sau khi giá chạm ngưỡng 230$ áp lực cung trở lại giá liên tục suy yếu và xuất hiện các tín hiệu chốt lời khiến cho đà tăng giá chậm lại và suy yếu, mẫu hình nến gần nhất tạo cặp nến Bearish engulfing kèm khối lượng thấp tiếp tục xác nhận cho sự suy yếu của lực cầu vùng này.

Cấu trúc giá: Sự suy yếu của giá và áp lực cung tạo nên khu vực tắc nghẽn của giá/Vùng tích lũy giá.

Cấu trúc xu hướng: Giá đã hình thành cấu trúc đỉnh và đáy cao hơn, các đường EMA52 và EMA200 vận động theo hướng dốc lên, tạo nên cấu trúc xu hướng tăng trưởng trong ngắn hạn - H4.

Chiến lược giao dịch: Sự suy yếu và tắc nghẽn giá là một sự điều chỉnh giảm trong cấu trúc tăng, sự điều chỉnh kết thúc và hướng phá vỡ là hướng đi tiếp theo của xu hướng (Tiếp diễn/Đảo chiều). Thông thường giá có thiên hướng điều chỉnh về vùng hỗ trợ để kiểm tra lực cầu có đảm bảo cho xu hướng tăng giá tiếp diễn, vùng hỗ trợ gần nhất của LTC là vùng 175$-190$, chúng ta quan sát hành động giá của nhịp giảm điều chỉnh nếu khu vực hỗ trợ xuất hiện cấu trúc giá tốt kèm lực cầu mạnh, chứng tỏ cú giảm là một nhịp rũ bỏ - sakeout và chúng ta có thể tận dụng nhịp throwback này để khích hoạt chiến lược ''Buy the Dip''

Các đồng Altcoin về mặt bằng chung đều đang tạo vùng tắc nghẽn giá và vận động giống LTC tuy nhiên, có 4 đồng coin mà tôi thấy đáng chú ý trong nhịp tăng giá tiếp theo bởi nó sẽ có động lực tăng rất mạnh mẽ là EOS, NEO, XTZ và ETC.

Phân tích EOS/USD
Biểu đồ PTKT EOS/USD - H4

EOS vừa bứt phá khỏi vùng tích lũy lớn trong khung tuần và đã hình thành cấu trúc xu hướng tăng giá, hiện tại EOS đang trong vùng tắc nghẽn giá trước khi tiếp diễn đà tăng giá mạnh mẽ của mình, EOS đã có một tuần tăng giá ấn tượng trước đó.

Chiến lược giao dịch: 

Quan sát hành động giá trong nhịp giảm tiếp theo, nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều bằng các mẫu hình Pinbar/Farkey/Bullish engulfing kèm lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ 3.65$-4.20$ chúng ta có thể kích hoạt chiến lược "Buy the dip'' sau cú shakeout.

Phân tích XTZ/USD
Biểu đồ PTKT XTZ/USD - H4

XTZ giống như EOS vừa tạo một cú breakout ấn tượng khỏi khung tích lũy rất lớn của mình trong khung tuần và đã hình thành nên một cấu trúc tăng giá mới.

Chiến lược giao dịch: 

Quan sát hành động giá trong nhịp giảm tiếp theo, nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều bằng các mẫu hình Pinbar/Farkey/Bullish engulfing kèm lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ 3.50$-4.0$ chúng ta có thể kích hoạt chiến lược "Buy the dip'' sau cú shakeout.

Phân tích NEO/USD
Biểu đồ PTKT NEO/USD - H4

Khác với EOS, NEO đã hình thành cấu trúc xu hướng tăng giá trước đó và tiếp diễn mạnh mẽ cấu trúc tăng giá này, và giá đang vùng tắc nghẽn giá trước khi tiếp diễn đà tăng giá mạnh mẽ của mình.

Chiến lược giao dịch:

Quan sát hành động giá trong nhịp giảm tiếp theo, nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều bằng các mẫu hình Pinbar/Farkey/Bullish engulfing kèm lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ 34.50$-36.50$ chúng ta có thể kích hoạt chiến lược "Buy the dip'' sau cú shakeout.

Phân tích ETC/USD
Biểu đồ PTKT ETC/USD - H4

ETC Đã có một tuần tăng trưởng ấn tượng trước khi xuất hiện vùng tắc nghẽn giá hiện tại, cấu trúc tăng giá của ETC là rõ ràng.

Chiến lược giao dịch: 

Quan sát hành động giá trong nhịp giảm tiếp theo, nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều bằng các mẫu hình Pinbar/Farkey/Bullish engulfing kèm lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ 11.80$-13.00$ chúng ta có thể kích hoạt chiến lược "Buy the dip'' sau cú shakeout.

Lưu ý: Chiến lược giao dịch Crypto luôn chứa đựng mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên cân nhắc và cân đối khối lượng phù hợp đảm bảo chiến lược rủi ro và tránh tổn thất lớn cho tài khoản.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ