Đường cong lợi suất của Hoa Kỳ cho thấy chúng ta vẫn còn ở giai đoạn đầu của chu kỳ kinh tế

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:14 22/03/2022

Đường cong lợi suất của Hoa Kỳ không cho thấy bất kỳ dấu hiệu hoảng sợ nào.

Đường cong lợi suất và các cuộc suy thoái trong 35 năm qua
Đường cong lợi suất và các cuộc suy thoái trong 35 năm qua

Lạm phát và định hướng lãi suất thay đổi cung cấp lý do chính đáng để các nhà đầu tư lo sợ. Chiến tranh lại là chuyện khác.

Và đúng là lợi suất thường là chỉ báo thị trường tốt nhất. Nhưng 13 năm qua chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng có nghĩa là hầu hết các nhà đầu tư đã quên cách đọc các chỉ báo đó - và do đó có rất nhiều thông tin sai lệch.

Ví dụ, mọi người vẫn tiếp tục nói về việc làm thế nào đường cong lợi suất đảo ngược có thể gây ra suy thoái, đây là một sự biến dạng nghiêm trọng của quan hệ nhân quả. Một niềm tin sai lầm khác là Fed tăng tốc 50bps là cực kỳ hiếm. Chắc chắn, chúng ta đã không chứng kiến nó trong hơn 20 năm, nhưng chúng ta cũng không có một Fed “diều hâu” đúng nghĩa trong thời kỳ đó. Chúng đã từng khá phổ biến trong tất cả các chu kỳ thắt chặt chính sách trước đây.

Hôm thứ Hai, Jerome Powell đã thu hút sự chú ý đến phần trước của đường cong lợi suất. Điều đó khiến tôi nhớ đến một góc nhìn vĩ mô từ tháng 3 năm 2019 khi phân tích mức chênh lệch lợi suất 3 tháng-10 năm.

Suy thoái kinh tế thường xảy ra trong giai đoạn dốc lên sau khi đảo ngược. Lần này, chúng ta đã có một cuộc suy thoái kinh tế (ngắn) cho lần dốc lên này, hồi năm 2020. Nếu phải nói về tín hiệu, đường cong lợi suất này đang báo hiệu sự lạc quan trong một thế giới khá bi quan.

Mark Cudmore, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ