Đừng sợ hãi trước đà tăng của lợi suất

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:00 24/02/2021

Hãy cùng tin tưởng vào Powell. Đó dường như là thông điệp từ phiên giao dịch NY hôm thứ Ba. Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm gần 4% vào đầu phiên và tất cả các chỉ số chứng khoán đều chìm trong màu đỏ cho đến khi Chủ tịch Fed nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ không thắt chặt chính sách trong thời gian tới. Cùng với đó, thị trường chứng khoán tiếp tục xóa sạch mức giảm trong ngày trong 2 giờ giao dịch cuối cùng.

Những gì thị trường đang cho thấy rằng đường cong lợi suất tăng đột biến không phải là tin xấu đối với các tài sản rủi ro. Powell có vẻ thoải mái với sự gia tăng gần đây của lợi suất TPCP Mỹ, nói rằng đó là "một tuyên bố về sự tự tin" vào một triển vọng kinh tế mạnh mẽ. Vấn đề là Fed và các nhà đầu tư sẽ lo ngại hơn về sự gia tăng của TPCP kỳ hạn ngắn được kích hoạt bởi kỳ vọng thắt chặt tiền tệ hơn là đà tăng ở lợi suất TPCP kỳ hạn dài do cải thiện triển vọng tăng trưởng và lạm phát.

So sánh lợi suất 10 năm với lợi suất được ngụ ý bởi hàng hóa và thị trường chứng khoán

Dù sao thì các điều kiện tài chính vẫn khá lỏng lẻo, bất chấp sự biến động của thị trường, và lợi suất vẫn thấp hơn mức mà lẽ ra nó phải ở. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ này của Man Group so sánh lợi suất 10 năm với lợi suất được ngụ ý bởi hàng hóa và thị trường chứng khoán.

Lợi suất kỳ hạn ngắn hay dài quan trọng hơn?

Đối với đồng Dollar, sức mạnh mờ nhạt của nó cũng cho thấy lợi suất TPCP kỳ hạn ngắn quan trọng hơn lợi suất TPCP kỳ hạn dài. Có lẽ đó là bởi vì lợi suất cao hơn thu hút dòng vốn FX cho mục đích “hedge” với ảnh hưởng hạn chế đến tỷ giá spot.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ