Dữ liệu lạm phát sẽ khiến Ngân hàng Anh phải nghĩ đến lãi suất âm?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:22 18/01/2021

Nền kinh tế Vương quốc Anh có nguy cơ bước vào một cuộc suy thoái kép và lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh, gây sức ép lên quan điểm của một số nhà đầu tư rằng lãi suất âm là không cần thiết.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng BOE sẽ không phản ứng với tình trạng kinh tế ảm đạm bằng cách đẩy lãi suất xuống dưới 0, vị thế đặt cược trên thị trường lãi suất cho thấy. Đối với phần lớn thời gian của năm 2020, thị trường đã đựat cược vào khả năng cắt giảm lãi suất vào vùng tiêu cực trong 2 năm tới, cho đến khi sự xuất hiện của vắc-xin Covid-19 thúc đẩy kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, bức tranh giờ đây trở nên ảm đạm hơn, sau khi dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia vào thứ Sáu cho thấy sự thu hẹp hoạt động kinh tế trong tháng 11, lần đầu tiên trong 6 tháng. Con số lạm phát trong tháng 12, được công bố vào thứ Tư, sẽ rất quan trọng trong việc hình thành kỳ vọng của các nhà đầu tư về động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương Anh.

“Xác suất cắt giảm lãi suất đang tăng lên,” Robert Wood, nhà kinh tế học người Anh tại Bank of America, cho biết. “Số liệu lạm phát cho thấy cần phải có nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn.”

Các nhà phân tích tại RBC nói rằng ngân hàng trung ương này có thể đẩy lãi suất từ ​​0.1% xuống -0.15% tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 2.

Các nhà hoạch định chính sách cũng đang gửi tín hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn là một lựa chọn cho BOE. Silvana Tenreyro, một thành viên bên ngoài của ủy ban chính sách tiền tệ của BoE, cho biết vào tuần trước rằng có khả năng nền kinh tế sẽ cần được hỗ trợ thêm, trong trường hợp đó “việc có lãi suất âm trong bộ công cụ của chúng tôi sẽ là rất quan trọng”.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ