Dollar được củng cố sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng đột biến

15:47 26/02/2021

USD/JPY chạm mức cao nhất trong sáu tháng qua và AUD/USD giảm mạnh, nguyên nhân đằng sau chủ yếu do suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh.

Trái phiếu chính phủ, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, đã trở thành tâm điểm của thị trường trên toàn cầu, sau khi nhà đầu tư ồ ạt đặt cược vào kịch bản chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt sớm hơn so với tín hiệu của Fed.

Chứng khoán châu Á tiếp tục chịu áp lực của đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu, khẩu vị rủi ro bị thu hẹp khi lợi suất tăng làm gia tăng lo ngại lạm phát. Thị trường mới nổi và các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa tiếp tục giảm vào thứ Năm, trong khi tiền điện tử ổn định trở lại sau đà bán tháo.

"Thị trường ngày càng tin tưởng hơn về mức độ phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm nay, và điều đó đang gia tăng sự hoài nghi về lời hứa hẹn giữ nguyên lãi suất của các ngân hàng trung ương. Ray Attrill, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc (OTC: NABZY) ở Sydney, cho biết.

Ông nói: “Sự sụt giảm của trái phiếu khiến thị trường chứng khoán trở nên kinh hoàng”, khiến “ tài sản trú ẩn truyền thống là đồng USD được hỗ trợ”.

USD/JPY ít thay đổi ở mức 106.165 sau khi chạm mốc 106.43 lần đầu tiên kể từ tháng 9. Cặp tiền này đã tăng 2.8% trong năm nay, đưa đồng JPY vào danh sách các đồng tiền chính hoạt động kém nhất năm 2021.

Cả đồng USD và JPY đều là tiền tệ trú ẩn truyền thống, nhưng đồng JPY có xu hướng giảm khi lợi suất của Mỹ tăng, trong khi USD có xu hướng mạnh lên.

Lợi suất trái phiếu đã tăng mạnh trong năm nay do triển vọng về kích thích tài khóa lớn trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng được tiếp tục, do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tốc độ tiêm chủng trên toàn cầu cũng đã củng cố cho reflation trade, với kỳ vọng vào sự gia tăng hoạt động kinh tế và giá cả.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lợi suất trái phiếu được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng nhanh, cho thấy niềm tin ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương có thể cần phải từ bỏ các chính sách nới lỏng, bất chấp giọng điệu "dovish" của họ.

Các chiến lược gia của Westpac cho biết: “Trái phiếu đang chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm hơn với các tài sản rủi ro”.

"Có vẻ như thị trường trái phiếu đang phủ nhận quan điểm của các ngân hàng trung ương, và những quyết định đầu tư đi ngược những gì thị trường trái phiếu kỳ vọng là không khôn ngoan".

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng trên 1.6% lần đầu tiên trong năm, sau phiên thầu 62 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 7 năm được đáp ứng với nhu cầu yếu.

Đồng AUD tiếp tục thoái lui sau khi đạt mức cao nhất là 0.80 USD vào thứ Năm lần đầu tiên kể từ tháng 2/ 2018, giảm 0.6% xuống 0,78195.

Đồng NZD giảm 0.4% xuống 0.7336 USD sau khi đạt 0.7463 USD vào thứ Năm, mức chưa từng thấy kể từ tháng 8/2017.

Đồng CAD suy yếu 0.1% xuống 1.2620 USD sau khi giảm từ mức cao nhất ba năm của chính nó xuống mức 1.2468 USD chỉ qua một đêm.

Đồng EUR giảm 0.2% xuống 1.21475 USD sau khi chạm mức cao nhất trong bảy tuần là 1.22435 USD vào thứ Năm.

Tiền điện tử vẫn thấp hơn sau sự sụt giảm đêm qua. Bitcoin đã đổi chủ ở mức 46.443 USD sau khi trượt 5% vào thứ Năm, trong khi Ethereum (ETH) được giao dịch ở mức 1.473 USD sau khi giảm 9%.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ