Đây có thể là lần cuối cùng RBA nâng lãi suất

12:06 07/02/2023

Đừng bận tâm đến những gì Ngân hàng Dự trữ Úc đã nói, quyết định lãi suất vào thứ Ba có thể là đợt tăng cuối cùng trong chu kỳ này

Đây có thể là lần cuối cùng RBA nâng lãi suất
Đây có thể là lần cuối cùng RBA nâng lãi suất

RBA có thể không làm theo định hướng chính sách rằng sẽ cần nhiều lần tăng lãi suất hơn nữa. Bao gồm cả động thái 25 điểm cơ bản hôm thứ Ba, RBA đã tăng tổng cộng 325 điểm cơ bản kể từ tháng 5/2022 - mức thắt chặt lớn nhất và nhanh nhất trong thời kỳ lạm phát. Dữ liệu về nền kinh tế trong những tháng tới có thể cho thấy tác động của các động thái mạnh mẽ đó. Việc nhu cầu chậm lại, thị trường lao động suy yếu và lạm phát đạt đỉnh khiến RBA phải ngừng thắt chặt.

  • RBA đã nâng lãi suất lên 3.35%, đúng như kỳ vọng. Các nhà kinh tế của Bloomberg đã dự đoán họ ​​sẽ tăng 25 điểm cơ bản.
  • RBA dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa, cho biết hội đồng thống đốc sẽ chú ý đến sự gia tăng của chi phí lao động và việc định giá của các công ty.
  • Đồng thời, họ khẳng định rằng dữ liệu CPI đã đạt đỉnh, áp lực cung toàn cầu giảm bớt và nhu cầu tăng trưởng trong nước chậm lại sẽ khiến lạm phát giảm vào năm 2023.
  • Dự báo của RBA về tăng trưởng và lạm phát nhìn chung không thay đổi so với ba tháng trước. Họ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.5% vào giữa năm 2025, phù hợp với quan điểm của Bloomberg về việc tạm dừng thắt chặt, sau đó là cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024. Đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.
  • Khả năng RBA sẽ xem xét một đợt tăng lãi suất khác trong cuộc họp hội đồng thống đốc vào tháng 5. Một vài cuộc họp tiếp theo, vào tháng 3 và tháng 4, khó có thể diễn ra - RBA sẽ muốn đánh giá tác động của việc tăng lãi suất trước khi thực hiện một động thái khác. Các điều kiện kinh tế có khả năng sẽ dịu đi vào tháng 5, đủ để thuyết phục họ tiếp tục tăng lãi suất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ