Dầu đang nóng, còn vàng thì đang lóng ngóng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:13 31/01/2022

Không thiếu cách nhìn nhận đại dịch qua lăng kính của thị trường tài chính. Một trong những cách đơn giản, nhưng hiệu quả nhất là tỷ lệ giữa dầu và vàng. Và tại đây, chương tiếp theo của câu chuyện này sẽ là một phần hấp dẫn khi dầu cứ tăng, còn vàng cứ giảm đầu năm 2022.

Tỷ lệ dầu-vàng cho ta thấy cần quy đổi bao nhiêu thùng dầu Brent (một thước đo của sự lạc quan) để lấy một oz vàng (một thước đo sợ hãi). Tại đỉnh điểm đại dịch năm 2020, con số đó lên gần 90. Hiện tại ta đang ở dưới mức 20.

Kể cả khi đà tăng của dầu có chững lại, thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi những yếu tố cơ bản mạnh. Tuy nhiên, vàng lại không may mắn như vậy khi Fed bắt đầu ra tay và lợi suất 10 năm hướng tới 2%.

Nếu câu chuyện đó nói lên điều gì, thì đó là ta đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất, và khi những tin xấu như chủng mới không còn nữa, mùa hè năm nay sẽ rất thú vị!

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ