Cập nhật thị trường phiên Á 15.05: Chứng khoán Châu Á khởi sắc sau đà leo dốc trên Phố Wall trước dữ liệu CPI

Cập nhật thị trường phiên Á 15.05: Chứng khoán Châu Á khởi sắc sau đà leo dốc trên Phố Wall trước dữ liệu CPI

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:12 15/05/2024

Chứng khoán ở châu Á khởi sắc sau đợt phục hồi mạnh mẽ trên phố Wall do công nghệ dẫn đầu, trong bối cảnh nhà đầu tư xem xét dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ vào cuối ngày thứ Tư nhằm đánh giá đường hướng chính sách của Fed.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đã nhích lên trong đầu phiên Á, kéo dài đà tăng sau khi khép phiên tại mức đỉnh trong hai năm vào thứ Ba. Chứng khoán Nhật Bản và Úc mở cửa trong sắc xanh, trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc sụt giảm đầu phiên. Thị trường Hồng Kông đóng cửa để nghỉ lễ.

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Tencent đã tăng mạnh sau khi doanh thu vượt ước tính trong báo cáo tài chính công bố hôm thứ Ba, trong khi đó, cổ phiếu của Alibaba lao dốc sau khi ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, làm nổi bật sự chênh lệch ngày càng tăng giữa hai tập đoàn lớn về lĩnh vực mạng của Trung Quốc. Mặt khác, Hon Hai Precision Industry báo cáo lợi nhuận yếu hơn dự kiến khi nhu cầu đối với iPhone vẫn trì trệ tại Trung Quốc.

Trong những diễn biến trước khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố, chỉ số S&P 500 đã bỏ qua tín hiệu từ Jerome Powell về việc lãi suất sẽ ở mức cao hơn và lâu hơn, cũng như những dữ liệu trái chiều về lạm phát từ ngành sản xuất. HĐTL chứng khoán Mỹ ổn định trong đầu phiên Á.

Anthony Saglimbene tại Ameriprise cho rằng: “Nhà đầu tư đang kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong tháng 4. Ngay cả khi mức giảm nhẹ, thị trường đang tìm kiếm thêm bằng chứng cho thấy xu hướng giảm lạm phát vẫn duy trì và quan trọng hơn, không có dấu hiệu quay trở lại xu hướng tăng cao hơn."

Chỉ số MSCI khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi xem liệu lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản có đạt mức đỉnh trong hơn một thập kỷ hay không. Đồng Yên ổn định, USD/JPY giao dịch quanh mức khoảng 156.50 trước báo cáo về GDP của Nhật Bản trong ba tháng tính đến tháng Ba, vốn được dự báo sẽ giảm 1.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã chỉ trích hành động của chính phủ Biden trong việc tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và đã tuyên bố sẽ phản ứng lại nhưng không đưa ra thông tin cụ thể.

Mặt khác, cổ phiếu của Sony đã tăng vọt sau khi đưa ra kế hoạch trung hạn và chính sách trả cổ tức cho cổ đông trong báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý.

Chỉ số DXY không đổi do lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định vào thứ Tư sau khi giảm 5bps xuống 4.44% trong phiên trước đó, trong bối cảnh các nhà giao dịch dự đoán lợi suất sẽ giảm mạnh sau dữ liệu PPI.

PPI của Mỹ trong tháng 4 đã tăng mạnh hơn dự kiến, mặc dù các yếu tố thành phần có xu hướng yếu hơn. Các mục trong báo cáo PPI được sử dụng để tính toán chỉ số PCE đã giảm nhẹ.

Chỉ số PPI lõi tăng vượt ước tính

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ vào tháng 4 có thể sẽ được kìm hãm lần đầu tiên sau sáu tháng, mang lại một số hy vọng rằng áp lực lạm phát sẽ bắt đầu giảm bớt. So với tháng 4 năm 2023, CPI lõi được dự đoán sẽ tăng 3.6%. Mặc dù mức tăng này sẽ là nhỏ nhất trong ba năm, nhưng nó vẫn quá cao để có thể cắt giảm lãi suất.

Một cuộc khảo sát do 22V Research thực hiện cho thấy 49% nhà đầu tư kỳ vọng phản ứng của thị trường đối với báo cáo CPI là “risk-on” - trong khi chỉ 27% cho rằng “risk-off”.

Mặt khác, giá dầu tăng giá sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho của Mỹ đang sụt giảm và các nhà giao dịch đang chờ đợi báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vốn sẽ làm rõ hơn tình hình cung cầu trên thị trường nửa cuối năm nay. Vàng ổn định sau khi trượt khỏi mức đỉnh trong ba tuần.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ

Ông ấy có một công việc có mức lương cao. Chiến tranh và thiên tai khiến ông luôn phải cố gắng. Ông ấy thường xuyên đáp máy bay đến những nơi xa xôi, đi đàm phán với lãnh đạo địa phương. Đó là một người vô cùng thông minh. Và khi cuộc bầu cử vào tháng 11 đến gần, ông ấy sẽ dành nhiều thời gian để phân tích biểu đồ. Hóa ra, tổng thống Mỹ và những tay buôn dầu ''hào hoa'' có rất nhiều điểm chung.
Dự đoán sai lầm của các nhà kinh tế về suy thoái Mỹ: Lý do và bài học kinh nghiệm
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Dự đoán sai lầm của các nhà kinh tế về suy thoái Mỹ: Lý do và bài học kinh nghiệm

Trong hai năm qua, phần lớn các nhà kinh tế đã dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. Thậm chí, đây là lần dự báo suy thoái được nhiều người mong đợi nhất nhưng lại không thành hiện thực. Giống như nhân vật Godot trong vở kịch nổi tiếng, suy thoái đã “bỏ quên” nước Mỹ.
Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ