Powell nhấn mạnh rằng Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài

Powell nhấn mạnh rằng Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:35 14/05/2024

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed cần kiên nhẫn chờ thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm, đồng thời nhấn mạnh rằng lãi suất có thể sẽ được giữ ở mức cao lâu hơn.

Powell cho rằng lạm phát trong quý I/2024 đã làm giảm niềm tin của ông. Ông mô tả chính sách hiện tại đã được thắt chặt nhưng sẽ cần thêm thời gian để biết liệu chính sách có đủ khả năng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed hay không.

Powell cho biết: “Dữ liệu kinh tế quý I/2024 ở Mỹ gây bất ngờ vì lạm phát vẫn ở mức cao hơn hầu hết kỳ vọng của thị trường. Điều này đã củng cố rằng chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách thắt chặt phát huy tác dụng”.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed cũng đã nhắc lại rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ không phải là tăng lãi suất. Powell nói thêm rằng nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại.

Các quan chức Fed đã bày tỏ sự thất vọng khi tiến trình kiểm soát lạm phát không có tiến triển trong quý đầu tiên. Đầu tháng này, họ đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức cao nhất trong 23 năm, Powell cũng cho biết ông sẵn sàng duy trì lãi suất cao trong thời gian thích hợp để kiểm soát lạm phát.

PPI của Mỹ đã vượt dự báo của các nhà kinh tế trong tháng 4. Tuy nhiên một số thành phần từ báo cáo dùng để tính toán PCE không biến động nhiều.

Powell cho rằng báo cáo PPI hôm nay có sự phức tạp. CPI tháng 4 sẽ được công bố vào ngày mai, các nhà kinh tế ước tính CPI của Mỹ đã tăng 3.4% so với một năm trước đó.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi ngay cả khi Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao. Bảng lương phi nông nghiệp tăng trung bình 246,000 một tháng trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 4 đã cho thấy một số dấu hiệu hạ nhiệt, với tốc độ tuyển dụng chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ.

Powell cho rằng thị trường lao động mạnh mẽ đã dần có các dấu hiệu hạ nhiệt và tái cân bằng, một phần do nguồn cung lao động tăng lên do làn sóng nhập cư. Ông nói thêm rằng thị trường lao động vẫn đang thắt chặt như trước đại dịch năm 2019.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao

Đợt nhập khẩu vàng tư nhân của Trung Quốc đạt 543 tấn trong quý 1, trong khi PBoC đã bổ sung 189 tấn vào dự trữ vàng trong cùng kỳ. Phần lớn lượng mua của PBoC không được báo cáo công khai. Trung Quốc tiếp tục là lực lượng mua chính trên thị trường vàng, đẩy giá vàng lên cao. Tôi dự đoán Trung Quốc sẽ duy trì vai trò mua ròng vàng mạnh mẽ trong tương lai, hỗ trợ giá vàng đi lên.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ