Còn quá sớm để bearish với USD?

16:34 28/11/2022

Tâm điểm hiện tại đang là các cuộc biểu tình chống lại chính sách Zero-Covid ở Trung Quốc, nhưng dư âm của điều này có thể hỗ trợ USD.

USD đã suy yếu đáng kể trong tháng qua, phản ánh kỳ vọng thị trường về việc Fed sẽ dovish hơn. Chỉ số DXY giảm hơn 7% từ đỉnh hai thập kỷ vào tháng 9, phần lớn do dữ liệu CPI tháng 10 của Mỹ thấp hơn kỳ vọng. Câu hỏi hiện tại đang là liệu đồng bạc xanh sẽ tiếp tục mất sức hút hay không.

Câu trả lời là, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu dữ liệu lạm phát sắp tới có hạ nhiệt và tiến sát mục tiêu 2%, thì đúng, USD sẽ tiếp tục suy yếu. Nhưng lạm phát CPI trong khoảng 6% - 8% vẫn là quá cao và không thể chấp nhận được đối với Chủ tịch Fed Jerome Powell. Khi đó:

  1. Fed có khả năng nâng lãi suất lên khoảng 5.25% và tạm dừng
  2. Nếu thị trường lao động tiếp tục thắt chặt như hiện tại bất chấp những biến động trên đường cong lợi suất, vẫn còn quá sớm để kỳ vọng vào việc hạ lãi suất
  3. Điều đó đặt ra câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu CPI xuống thấp hơn 8% nhưng vẫn cao hơn 5%. Có vẻ như thị trường chưa chuẩn bị cho tình huống này và kịch bản như vậy sẽ khuyến khích Fed thắt chặt hơn nữa (nhờ thị trường lao động mạnh mẽ), đồng nghĩa lãi suất dài hạn sẽ cao hơn so với kỳ vọng.

Điều đó cho thấy việc vẫn còn quá sớm để bearish mạnh với USD. Tuy nhiên, nếu lạm phát thực sự đang hạ nhiệt và giảm xuống mức 2%, Fed có thể tăng lãi suất đến mức 5.25% và giữ nguyên tại đây. Trong trường hợp Fed ngừng thắt chặt nhưng các ngân hàng trung ương khác tiếp tục tăng lãi suất, USD chắc chắn sẽ suy yếu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ