Cổ phiếu tăng, lợi suất giảm, nhưng USD vẫn tăng - Điều gì đang xảy ra trên thị trường?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:40 16/08/2022

Thị trường tiền tệ có vẻ đang tránh được sự mù quáng của thị trường cổ phiếu và trái phiếu, cho ta thấy một cái nhìn hợp lý hơn về kinh tế Mỹ.

Kể từ giữa tháng 6, lợi suất 10 năm đã giảm 70 điểm cơ bản, S&P 500 đã tăng 18% - cả 2 đều cho thấy rằng kinh tế trì trệ sẽ buộc Fed phải ngưng kế hoạch thắt chặt đầy tham vọng của mình. Ta có thể phản biện quan điểm này cả ngày, nhưng cùng logic đấy, ta phải tưởng tượng USD đúng ra cần giảm. Thế nhưng, đồng bạch xanh lại mạnh lên trong cùng giai đoạn đó. Giả thuyết dễ đoán nhất, ai cũng có thể nói, là “nhu cầu tài sản trú ẩn,” thế nhưng, giới đầu tư đang trú ẩn khỏi cái gì?

Nếu USD tăng trong những ngày đầu đại dịch, đó là nhu cầu trú ẩn thật, nhưng mua một đồng tiền mà bạn nghĩ ngân hàng trung ương phát hành đồng tiền đó sắp ngừng tăng lãi suất không được thông minh lắm. Hay có thể thị trường tiền tệ đang cho thấy một sự miệt thị với những gì đang xảy ra trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu? HĐTL lãi suất đang chắc nịch rằng Fed sẽ ngừng thắt chặt khi lãi suất lên khoảng 3.5%, nhưng sẽ ra sao nếu điều đó sai? Kể cả nếu lạm phát đã đạt đỉnh, con đường về 2% vẫn rất dài. Suy cho cùng, lạm phát không phải phim ảnh, và mơ màng rằng Fed sẽ thay đổi sẽ chỉ khiến danh mục của bạn đi sâu thêm vào lòng đất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào

Đồng USD đã chịu áp lực vào đầu ngày thứ Tư do lực bán từ các quỹ định lượng, trong khi yên Nhật tăng do lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh giảm. Tuy nhiên,nhu cầu của các quỹ tiền thật và các doanh nghiệp đối với đồng dollar sau đó đã giúp đà tăng của đồng yên chậm lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ