Cổ phiếu các công ty công nghệ bật tăng nhờ hy vọng từ kích thích tài khóa

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:04 21/01/2021

Tài sản rủi ro toàn cầu tăng mạnh sau khi các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Hợp đồng tương lai Nasdaq đang tăng lên trong khi các hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu cũng đang cố bắt kịp thị trường bên kia đại dương.

Đồng USD sụt giảm cũng giúp cổ phiếu các thị trường mới nổi chạm mức cao nhất mọi thời đại khi reflation trade vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Các ngân hàng trung ương có thể tiếp tục duy trì các chương trình kích thích khổng lồ trong thời gian tới, ít nhất là trong định hướng chính sách. Thật khó để biết các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì hơn khi việc triển khai vắc-xin đối mặt với số ca lây nhiễm gia tăng - số ca tử vong ở Đức đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Các cảnh báo về rủi ro suy thoái có thể khiến bà Lagarde và các cộng sự nhấn mạnh tính linh hoạt của chương trình mua trái phiếu. Bà cũng có thể dẹp bỏ những thắc mắc về việc kiểm soát mức chênh lệch lợi suất khi chênh lệch giữa lợi suất TPCP Ý và Đức gần như không thay đổi kể từ hội nghị ngày 10 tháng 12.

ECB có thể hoan nghênh sự suy yếu gần đây của đồng Euro, mặc dù nhịp bật tăng của EUR/GBP khỏi ngưỡng hỗ trợ cho thấy cặp tiền này rơi vào trạng thái quá bán. Ngược lại, đồng Krone của Na Uy (NOK) tiếp tục tăng cao hơn với việc Ngân hàng trung ương Nauy có khả năng sẽ tăng lãi suất ngay vào năm sau. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ nguyên chính sách, mặc dù đồng Lira có thể tăng nhờ những gợi ý về việc nâng mức dự báo lạm phát. Và một cách tiếp cận “chờ đợi và quan sát” có thể đến từ ngân hàng trung ương Nam Phi khi tình hình virus xấu đi ở nước này.

Trong khi đó, sự lạc quan về vắc-xin đang được coi là động lực thúc đẩy sức mạnh của GBP gần đây, mặc dù ông Sunak có kế hoạch mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm trong thời kỳ đại dịch. Rốt cuộc, virus vẫn chưa được ngăn chặn - ngay cả khi thị trường vẫn ở trong tâm trạng phấn khích.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ