“Reflation Trade” trở lại sau những hy vọng về gói kích thích tài khóa mới!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:04 14/01/2021

Các báo cáo về gói cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ USD của Hoa Kỳ đang làm dấy lên sự phấn khích về “Reflation Trade”. Hợp đồng tương lai chỉ số Russell 2000 đang tăng mạnh hơn hợp đồng Nasdaq, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên và đường cong lợi suất trở nên dốc hơn. Đồng Dollar đi ngang tích lũy trong khi chứng khoán châu Âu tăng điểm.

Xác nhận về gói kích thích quy mô đáng kể, mặc dù không có nhiều chi tiết, từ Tổng thống đắc cử Biden lúc 7:15 tối theo giờ EST, có thể khiến lợi suất nới rộng đà tăng sau khi trượt dốc do các cuộc đấu giá TPKB và những bình luận có phần thận trọng của Fed. Điều này sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý, với Chủ tịch Powell là một trong số các diễn giả được chú ý vào ngày hôm nay.

Lịch dữ liệu bao gồm GDP của Đức và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ (có khả năng sẽ suy yếu do yếu tố thời vụ: việc tuyển dụng vào kỳ nghỉ không mạnh như lúc bình thường). Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng do áp lực hàng hóa gia tăng và đồng Dollar suy yếu. Tuy nhiên, có vẻ vẫn còn quá sớm để đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất - Clarida lưu ý rằng lạm phát trên 2% trong 12 tháng là điều kiện tiên quyết để thắt chặt chính sách.

Rủi ro chính trị của Ý nhận được sự chú ý của ECB, với việc chính phủ liên minh trên bờ vực sụp đổ. Snap elections ( các cuộc bầu cử được thực hiện trước thời gian dự kiến) không phải là trường hợp dễ xảy ra nhất, nhưng những xích mích này sẽ thách thức đà phục hồi của chênh lệch lợi suất BTP-Bund – đang được giao dịch chỉ khoảng 8 điểm phần tram (bps) cao hơn so với mức thấp nhất trong 5 năm.

Tâm lý “risk-on” che giấu tình hình dịch bệnh còn đang hoành hành, với tỷ lệ tử vong ở Anh đạt mức cao kỷ lục. Cuộc luận tội tổng thống Hoa Kỳ cũng đang nhận được sự thờ ơ, với phiên tòa ở Thượng viện kéo dài sau đến cả sau ngày nhậm chức Tân tổng thống. Hôm nay, mọi sự chú ý đều đổ về gói kích thích tài khóa –- hãy chờ xem liệu đó có phải là một trường hợp “mua tin đồn, bán sự thật” hay không.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ