Chuẩn bị súng đạn đi, ECB đang đến rồi!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:40 11/03/2021

Hôm nay là ngày của ECB! Đặt cược vào số lần các điều kiện tài chính thuận lợi được đề cập có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc tìm hiểu xem chúng thực sự là gì. Và các nhà đầu tư đã chóng mặt trước thông điệp trái chiều về đà tăng của lợi suất - triển vọng tăng trưởng hay mối đe dọa phục hồi?

Nhiều khả năng ECB sẽ “làm ngơ” lợi suất tăng - xét cho cùng, đó chỉ là một thành phần của các điều kiện tài chính tổng thể. Nhưng thị trường cần sự rõ ràng về phản ứng của ngân hàng trung ương này. Cơn bão trái phiếu vào cuối tháng 2 không thể khiến các nhà hoạch định chính sách tăng cường quy mô PEPP và các động thái can thiệp bằng lời nói cũng chỉ ở mức không rõ ràng.

Lợi suất TPCP Mỹ tăng có thể kéo theo đường cong lợi suất dốc hơn ở các nước khác. Nhưng sự can thiệp của ECB đã khiến cho việc xác định trạng thái tự nhiên của đường cong lợi suất là gần như không thể thực hiện, như Michael Read chỉ ra. Dự báo cho thấy PEPP sẽ được kéo dài thêm 3 tháng vào ngày hôm nay, nhưng giọng điệu và cách thể hiện mới là chìa khóa quan trọng nhất - và các dấu hiệu của một cuộc tranh cãi trong Hội đồng (Governing Council) cần được giải tỏa để thị trường cảm thấy yên tâm và không đưa lợi suất tăng cao hơn.

Tất nhiên, việc theo đuổi lạm phát lại là một vấn đề khác ở châu Âu với Lagarde và các động nghiệp sẽ nói rõ hơn về vấn đề này trong hôm nay. Ít nhất thì vấn đề đau đầu của họ không còn là đồng Euro, hiện đang giao dịch trong biên độ hẹp so với đồng Bạc Xanh ngay phía trên MA 200 ngày. Lạm phát hiện chưa phải là vấn đề và một cuộc đấu giá trái phiếu kho bạc suôn sẻ khác có thể sẽ khiến thị trường trái phiếu lạc quan. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán có vẻ cũng đang tỏ ra hài lòng - nhưng còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Hãy chuẩn bị đi, sắp đến giờ bắt đầu cuộc chơi rồi!

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ