Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard: Quyết định của Fed trong tháng 12 có thể vượt xa những gì thị trường kỳ vọng

Phạm Hoài Thu

Phạm Hoài Thu

Junior Analyst

17:39 17/10/2022

Với dữ liệu cho thấy lạm phát và kỳ vọng lạm phát đang gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách, Fed rất có thể sẽ có một đợt tăng lãi suất mạnh hơn vào tháng 12

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, cho rằng họ có thể sẽ phải tăng lãi suất mạnh luôn trong năm nay thay vì để sang năm tới, mặc dù ông nói thêm rằng việc đưa ra quyết định bây giờ còn "hơi sớm". Tuần trước, dữ liệu lạm phát tháng 9 cao hơn dự báo, trong khi khảo sát mới nhất của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong năm tới tăng 40 điểm cơ bản lên 5.1%.

Những gì ông Bullard nói đều được thị trường rất để ý. Không phải nói nhiều về việc ông là một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất trong nội bộ Fed, và ông đã muốn mạnh tay tăng lãi suất từ đầu, và để 2023 là năm các nhà hoạch định chính sách theo dõi ảnh hưởng lên nền kinh tế.

Dù nghe rất thuyết phục, các thành viên khác trong hội đồng chưa chắc đã cùng suy nghĩ với ông:

  • Dot plot của Fed dự báo lãi suất đạt 4.40% trong năm nay. Với lãi suất hiện ở mức 3.25%, Fed sẽ phải tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11, và 50 điểm cơ bản vào tháng 12
  • Chủ tịch Fed Kansas Esther George,cho biết họ không nên quá vội vàng mặc dù lãi suất dài hạn có thể cao hơn

Với hai đợt dữ liệu việc làm và lạm phát nữa sẽ được công bố trước cuộc họp của Fed vào tháng 12, vẫn còn nhiều thời gian để ủy ban chính sách đưa ra quyết định. Để mong muốn của ông Bullard được thực hiện, những dữ liệu đó cần phải có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào

Đồng USD đã chịu áp lực vào đầu ngày thứ Tư do lực bán từ các quỹ định lượng, trong khi yên Nhật tăng do lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh giảm. Tuy nhiên,nhu cầu của các quỹ tiền thật và các doanh nghiệp đối với đồng dollar sau đó đã giúp đà tăng của đồng yên chậm lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ