Chủ tịch Fed Atlanta Bostic: Chính sách cần nhiều thời gian hơn để giúp giảm lạm phát

Chủ tịch Fed Atlanta Bostic: Chính sách cần nhiều thời gian hơn để giúp giảm lạm phát

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:13 24/05/2024

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết chính sách tiền tệ kém hiệu quả hơn trong việc làm chậm tốc độ tăng trưởng so với các chu kỳ trước, điều này càng củng cố nhu cầu giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát

Phát biểu trong một cuộc thảo luận online với các sinh viên từ Trường Kinh doanh Stanford hôm thứ Năm, Bostic cho biết ông hài lòng rằng lạm phát đã tiếp tục giảm sau khi đạt được những tiến bộ nhỏ trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, nhưng lưu ý rằng tiến độ giảm phát vẫn còn chậm.

Chủ tịch Fed Atlanta cho biết: “Lạm phát về cơ bản đã đi ngang trong quý đầu tiên năm 2024. Tuy nhiên, một vài dữ liệu gần đây cho thấy rằng lạm phát đang tiếp tục quay trở lại mức mục tiêu 2%, nhưng với tốc độ chậm”

Bostic cho biết người dân và doanh nghiệp ít nhạy cảm hơn với lãi suất so với trước đó do sự phát triển của nền kinh tế sau đại dịch.

Bostic nói: “Khi lạm phát tăng vọt và rõ ràng là chúng tôi sẽ phải điều chỉnh lãi suất, bất kỳ ai mắc nợ đều cố gắng khóa một khoản nợ chi phí thấp”.

Ông cho biết: "Rất nhiều khoản nợ trong nền kinh tế đã được tái cấp vốn để được hưởng lãi suất thấp, từ đó làm giảm tác động của chính sách tiền tệ của Fed."

“Mức độ nhạy cảm đối với lãi suất chính sách của Fed đang giảm đi” Vì lẽ đó, Bostic nói: “Tôi hy vọng chính sách thắt chặt sẽ kéo dài lâu hơn mong đợi.”

Biên bản họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 1 tháng 5 được công bố hôm thứ Tư cho thấy, trong khi Ủy ban đánh giá chính sách tiền tệ đã “được định vị tốt”, nhiều quan chức khác nhau đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu cần.

Các quan chức Fed đã giữ lãi suất ở mức 5.25% đến 5.5%, mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7 năm ngoái, trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các nhà hoạch định chính sách hoan nghênh dữ liệu CPI gần đây cho thấy lạm phát cơ bản đã chậm lại trong tháng 4 lần đầu tiên sau sáu tháng. Tuy nhiên, trong tuần này, một số quan chức Fed cho biết cần có thêm bằng chứng rằng lạm phát đang trên đà giảm bền vững trước khi có đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bostic, người bỏ phiếu về chính sách tiền tệ năm nay, cho biết hôm thứ Ba rằng ông nghĩ ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm nay, nhưng đợt cắt giảm đầu tiên không có khả năng xảy ra trước quý 4.

Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Ba cho biết ông cần thấy thêm một số dữ liệu lạm phát tích cực để bắt đầu cắt giảm lãi suất và việc giữ lãi suất ổn định trong “ba hoặc bốn” tháng sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ông nói hôm thứ Năm: “Một mục tiêu mà tôi nghĩ khá quan trọng là chỉ đi theo một hướng - không nên cắt rồi tăng rồi cắt rồi tăng - bởi vì tôi nghĩ điều đó tạo ra sự không chắc chắn về chính sách”.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ