Chỉ số MOEX có lúc 'bay' hơn 40%, Nga chặn bán khống để 'bảo vệ lợi ích nhà đầu tư'

16:46 24/02/2022

Sở giao dịch Moscow sáng nay thông báo hoãn giao dịch trên mọi thị trường.

Chỉ số MOEX của sàn chứng khoán Moscow sáng nay có lúc giảm hơn 40%, theo Moscow Times. Lúc 12h30 giờ Moscow (16h30 giờ Hà Nội), MOEX giảm 699,32 điểm, tương đương 22,67%, xuống 2.385,42 điểm.

Thị trường Nga lao dốc sau khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định mở chiến dịch quân sự để “bảo vệ” vùng Donbass ở Ukraine. Ông cho biết động thái này nhằm ứng phó với các mối đe dọa đến từ Ukraine. Ông khẳng định Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine, kêu gọi các lực lượng Ukraine từ bỏ vũ khí và trở về nhà. Chính phủ các nước phương Tây cam kết sẽ áp lệnh trừng phạt chưa từng có để đáp trả.

tvc-059a8b421f5bf0c5b8f9600dde-3405-3824

Diễn biến chỉ số MOEX trong phiên 24/2 (đồ thị 5 phút).

Phiên giao dịch hôm nay của thị trường chứng khoán Nga bị hoãn tạm thời để Ngân hàng Trung ương Nga thông báo gói hỗ trợ khẩn cấp – can thiệp vào thị trường ngoại hối và tăng thanh khoản cho các ngân hàng.

“Để ổn định tình hình trên thị trường tài chính, Ngân hàng Nga quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối … và thực hiện các nghiệp vụ để bổ sung thanh khoản cho lĩnh vực ngân hàng”, theo thông báo từ ngân hàng trung ương Nga. Cơ quan này sẵn sàng sử dụng “mọi công cụ cần thiết” để giảm thiểu biến động.

Trong thông báo cập nhật sau đó, ngân hàng trung ương Nga quyết định chặn bán khống cổ phiếu để ngăn đà giảm và “bảo vệ lợi ích nhà đầu tư”.

Thị trường chứng khoán Nga ngừng giao dịch một lần nữa lúc 10h40, sau một đợt bán tháo chưa từng thấy, Sở giao dịch chứng khoán Moscow cho biết. Cổ phiếu các ngân hàng, hàng hóa, xuất khẩu kim loại và công nghệ đều lao dốc.

Ruble (RUB) có lúc mất hơn 10% giá trị xuống 100 RUB đổi 1 EUR, 90 RUB đổi 1 USD, đều là thấp nhất lịch sử.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ