Chẳng thấy bóng dáng "chú gấu" nào trong kịch bản phục hồi tăng trưởng hiện tại

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:26 07/06/2021

​​​​​​​Cú hích thị trường từ một báo cáo việc làm không quá nóng, không quá lạnh của Hoa Kỳ có thể đã đi quá xa. Đồng USD đang nhích lên cao hơn và đà tăng của lợi suất đang suy yếu với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ổn định xung quanh 1.57%. Chỉ số MOVE cho thấy không nên quá hứng phấn ở hiện tại, nhưng lạm phát nhất thời vẫn có thể chỉ là một câu chuyện cổ tích.

Chẳng thấy bóng dáng "chú gấu" nào trong kịch bản phục hồi tăng trưởng hiện tại
Chẳng thấy bóng dáng "chú gấu" nào trong kịch bản phục hồi tăng trưởng hiện tại

Fed trong giai đoạn im lặng trước cuộc họp khiến thị trường suy đoán về các mốc thời gian của quá trình thắt chặt với dữ liệu CPI của Hoa Kỳ là điểm nổi bật trong tuần này. Số liệu hàng tháng chậm lại sẽ không tạo thêm sự rõ ràng cho cuộc tranh luận lạm phát nhất thời. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ hoan nghênh lạm phát cao hơn và lợi suất cao hơn "một chút", giúp thực hiện hành động cân bằng khó khăn cho các ngân hàng trung ương nhằm thu lại chính sách nới lỏng mà không làm tài sản rủi ro sợ hãi.

Cựu Chủ tịch Fed tin tưởng rằng các đồng nghiệp hoạch định chính sách của bà sẽ không “gây khó dễ” với các ngân hàng trung ương khác cũng có cuộc họp trong tuần này. Một báo cáo việc làm tháng 5 yếu kém có thể kìm hãm sự nhiệt tình gần đây đến từ Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư, với định hướng dẫn về việc tăng lãi suất vào cuối năm tới. Và kỳ vọng của ECB về việc giảm tỷ lệ mua trái phiếu xuống mức tháng 3 đã biến mất, khiến lợi suất có nguy cơ bị bán tháo.

Các nhà quan sát thị trường đang “tiêu hóa” thỏa thuận G7 áp đặt thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 15% đối với thu nhập từ nước ngoài. Hợp đồng tương lai của Nasdaq 100 đang trượt dốc với những công ty đa quốc gia có khả năng phải trả thuế nơi họ kiếm ra tiền. Một kịch bản tăng trưởng thuần túy có thể không còn đủ để hỗ trợ thị trường chứng khoán và các yếu tố cơ bản có thể bắt đầu chiếm lấy sân khấu. Nhưng việc diễn biến đầy đủ có thể mất nhiều năm - hy vọng cuộc tranh luận về lạm phát sẽ không lâu như vậy.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ