“Cha đẻ” quy tắc Taylor: Fed cần tăng lãi suất hơn nữa

“Cha đẻ” quy tắc Taylor: Fed cần tăng lãi suất hơn nữa

08:43 07/07/2023

Chuyên gia tiền tệ John Taylor phát biểu trong một hội thảo trực tuyến vào thứ Năm: Cục Dự trữ Liên bang cần tăng lãi suất thêm một chút để kiềm chế lạm phát hiện vẫn còn quá cao.

John Taylor
John Taylor

Fed đã tạm dừng thắt chặt trong cuộc họp vào tháng 6 sau khi tăng lãi sấut tổng cộng 5% từ tháng 3/2022. Nhiều nhà hoạch định chính sách kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản vào cuối năm nay, theo các dự báo được công bố sau cuộc họp ngày 13-14 tháng 6 của họ.

John Taylor, người tạo ra định hướng chính sách tiền tệ cùng tên được các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tham khảo, đã đổ lỗi cho Fed vì đã không tuân theo các nguyên tắc của mình, khi các nhà hoạch định chính sách giữ lãi suất gần bằng 0 trong khi lạm phát gia tăng và đại dịch suy yếu. Ông nói: “Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nếu lạm phát quay trở lại mức 2%”.

Để tăng sức khỏe của nền kinh tế, ông Taylor cũng ủng hộ việc tiếp tục giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang, ít quy định hơn và thương mại tự do hơn.

Ông nói, chính sách tiền tệ được hưởng lợi từ việc tuân theo các quy tắc đơn giản, và chính sách tài khóa cũng sẽ tốt hơn nếu làm như vậy. “Tại sao chúng ta không thể có một chính sách tài khóa mà ngân sách cân bằng trong thời gian thông thường?”

Taylor cho biết, một chính sách hợp lý nhằm giảm thâm hụt ngân sách dần dần sẽ cho phép lãi suất thấp hơn và giảm rủi ro Fed bị đẩy vào tình trạng tiền tệ hóa nợ chính phủ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ