Cần một kế hoạch giao dịch trong môi trường lạm phát cao? Hãy thử cái này xem!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:04 05/04/2022

“Chỉ vì bạn lập một kế hoạch tốt không có nghĩa là đó là điều sẽ xảy ra theo những gì bạn mong đợi.” Hãy ghi nhớ lời khuyên khôn ngoan này từ Taylor Swift. Đây là một kế hoạch để áp dụng vào các chiến thuật giao dịch trong thời kỳ lạm phát cao hiện nay.

1) Fed duy trì lập trường diều hâu của mình. Hiện tại, trọng tâm chính trị là "cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt" và Fed có ý định rõ ràng là thắt chặt các điều kiện tiền tệ thông qua tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán.

2) Áp lực lên đường cong danh nghĩa tiếp tục, các cuộc thảo luận về nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng. Miễn là Fed vẫn đi theo con đường diều hâu, đường cong lợi suất sẽ tiếp tục phẳng dần.

Nhưng sự đảo ngược đường cong lợi suất không phải là điều kiện cần cũng không phải là điều kiện đủ cho suy thoái kinh tế và phải sử dụng một bộ chỉ báo rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, chỉ những người rất gần thị trường mới có vẻ lo lắng về suy thoái kinh tế vào lúc này.

3) Tăng trưởng giảm, lạm phát giảm, thị trường giảm. Trong năm nay, các chỉ báo nhanh cho thấy tăng trưởng và lạm phát sẽ giảm. Tính thanh khoản suy giảm, cũng như các chỉ báo nhanh cho thấy tỷ suất lợi nhuận giảm và bội số giảm, ngụ ý sự hỗn loạn với các tài sản rủi ro.

4) Áp lực lên Fed để rút lại các biện pháp thắt chặt khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và sự ổn định của thị trường bị đe dọa – Điều đó có đáng lo ngại? Khi tăng trưởng chậm lại, lạm phát sẽ (tạm thời) giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên. Áp lực chính trị, đặc biệt là sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11, sẽ khiến Fed phải làm nhiều việc hơn để giảm tỷ lệ thất nghiệp gia tăng hơn là dập tắt lạm phát. Đây là sự trở lại của tình huống Fed gặp phải những năm 1960 và 70.

5) Fed bắt đầu nới lỏng trở lại. Mặc dù lợi suất thực vẫn ở mức âm, Fed đã nới lỏng nhằm ngăn chặn suy thoái. Điều này mở ra cơ hội quay trở lại một số cổ phiếu có thời hạn cao, ví dụ: nhiều công ty công nghệ đã tụt hậu trong khi Fed tăng cường thái độ diều hâu của mình. Các cổ phiếu chu kỳ sẽ lại vượt trội hơn các cổ phiếu phòng vệ, tăng trưởng sẽ vượt trội hơn giá trị, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ vượt trội các cổ phiếu vốn hóa lớn và kim loại quý sẽ tăng giá.

6) Các tác động bậc hai (Second-order effects) từ lạm phát bắt đầu xuất hiện. Câu hỏi trị giá 64 nghìn tỷ USD là: có phải sự bùng nổ lạm phát cao hơn đã châm ngòi cho các yếu tố có thể thúc đẩy sự gia tăng thậm chí còn lớn hơn của áp lực giá cả? Các bằng chứng đang đang chỉ theo hướng đó.

7) Lạm phát quay trở lại mạnh mẽ. Vào giữa những năm 70, lạm phát giảm và dường như đã được chế ngự. Tác động của cuộc suy thoái năm 1974 đã giúp tạo ra hiệu ứng này này, do đó, một cuộc suy thoái lần này, nếu xảy ra, có thể gây ra điều tương tự.

8) Sau đó Fed thực sự mạnh tay với việc tăng lãi suất. Đường cong lợi suất thực được làm phẳng. Đây là lúc phải hoảng sợ, không phải khi đường cong lợi suất danh nghĩa đảo ngược. Nếu suy thoái kinh tế được ngăn chặn bởi sự nới lỏng trước đó của Fed; có giờ lại có khả năng xảy ra rất cao khi Fed mạnh tay thắt chặt.

9) Đường cong lợi suất danh nghĩa dốc lên. Tất cả các loại tài sản chính đều có khả năng bị ảnh hưởng - cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, kim loại quý. Trên toàn thị trường, chúng ta sẽ thấy các cổ phiếu có thời hạn ngắn hơn (ví dụ: tiện ích, mặt hàng chủ lực, tài chính) vượt trội hơn so các cổ phiếu có thời hạn dài (ví dụ: công nghệ); cổ phiếu giá trị vượt trội so với tăng trưởng; cổ phiếu phòng thủ vượt trội hơn cổ phiếu chu kỳ; vốn hóa nhỏ vượt trội so với vốn hóa lớn; cổ phiếu các quốc gia phát triển vượt trội so với các quốc gia đang phát triển; và đồng Dollar sẽ lại tăng giá.

Simon White, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không

Việc dỡ bỏ thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ là một bất ngờ tích cực lớn đối với đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, điều này sẽ bù trừ với các tác động giảm lạm phát (dis-inflationary) đối với Mỹ và hành động này có thể gây ra các hậu quả chính trị trong nước. Điều đó có nghĩa là việc loại bỏ thuế quan chưa chắc đã xảy ra.
Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới

Sự kiện tác động mạnh nhất đối với thị trường dầu trong tuần này có thể đến vào thứ Ba, nhưng không phải từ chiến trường Ukraine hay một nhà phân tích cấp cao. Với WTI tăng cao hơn 40% so với đầu năm do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược, nhu cầu tăng cao và thị trường sản phẩm thắt chặt, một nguy cơ tăng giá khác xuất hiện: mùa bão Đại Tây Dương đến gần và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia sẽ đưa ra phân tích triển vọng ban đầu.
Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!

Các trader thường ngầm hiểu rằng khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ, ngay cả Vàng cũng bị bán tháo. Đúng vậy, kim loại Vàng - với danh tiếng là tài sản trú ẩn và mối tương quan thấp với cổ phiếu - có xu hướng bị bán ra khi các tài khoản sử dụng đòn bẩy quá mức đột nhiên phải đối mặt với các lệnh gọi ký quỹ ngày càng nhiều.
Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ