Các trader nâng định giá mức đỉnh lãi suất của BoE khi lạm phát dai dẳng

16:47 19/04/2023

Các trader đã tăng kỳ vọng về mức lãi suất cao nhất của BoE lên 5% trong năm nay sau khi dữ liệu CPI của Anh bất ngờ duy trì ở mức hai chữ số.

Điều này dẫn đến việc bán tháo trái phiếu chính phủ và đẩy GBP lên cao, trở thành đồng tiền duy nhất tăng so với USD vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm, một trong những loại nhạy cảm nhất với sự thay đổi chính sách, đã tăng hơn 14 điểm cơ bản lên 3.83%.

Điều này báo hiệu sự thay đổi trong nhận định của thị trường về lạm phát và động thái tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Chỉ số CPI tháng 3 đã tăng 10.1% so với cùng kỳ năm trước, và sau khi dữ liệu tiền lương tăng mạnh hôm thứ Ba.

Imogen Bachra, chiến lược gia về lãi suất của Anh tại NatWest Markets, cho biết: “Thị trường cần những tín hiệu rõ ràng rằng lạm phát đang hạ nhiệt bền vững để nhu cầu trái phiếu quay trở lại.” Bà dự đoán rằng một đợt bán tháo tiếp theo có thể khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên tới 4.3%, từ mức khoảng 3.8% hiện tại.

Thị trường tiền tệ hiện đang định giá hai đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản liên tiếp vào tháng 5 và tháng 6, và tiếp tục thắt chặt hơn nữa ​​vào cuối năm 2023. Roberto Cobo Garcia, người đứng đầu chiến lược G10 FX tại BBVA cho biết, những kỳ vọng này có thể còn tăng hơn nữa trước cuộc họp tiếp theo của BoE vào ngày 11/5. Ngược lại, các trader chỉ kỳ vọng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Lạm phát dai dẳng và triển vọng lãi suất tiếp tục tăng cao đang là vấn đề lớn đối với người dân Anh và Thủ tướng Rishi Sunak, vốn đã phải chật vật với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Mặc dù thu nhập trung bình cao hơn dự kiến, nhưng chi phí thực phẩm cũng đã tăng mức cao nhất trong hơn bốn thập kỷ.

Stuart Cole, Trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô tại Equiti Capital, cho biết: “Những dữ liệu được công bố cho đến nay có thể sẽ khiến BoE lo ngại. Điều này có nghĩa là BoE có thể tiếp tục tăng lãi suất khi các ngân hàng trung ương khác như Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt của họ.”

Kỳ vọng lãi suất đang hỗ trợ cho đà tăng của GBP, vốn đã cao hơn 0.4% lên 1.2472 USD. Mức tăng của ngày thứ Tư khiến GBP trở thành đồng tiền G10 hoạt động tốt nhất vào năm 2023. Đây là một sự thay đổi lớn, sau khi GBP chạm mức thấp kỷ lục so với USD vào tháng 9.

Derek Halpenny, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại MUFG ở EMEA, cho biết: “Việc BoE tăng lãi suất có thể sẽ hỗ trợ GBP trong những tuần tới.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ