BoJ: Kỳ vọng gì ở cuộc họp chính sách hôm nay?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:04 21/01/2021

Trọng tâm chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại cuộc họp hội đồng chính sách của họ có thể sẽ là việc đánh giá bối cảnh kinh tế đang thay đổi sau khi chính phủ tái thông báo tình trạng khẩn cấp để chống lại làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 3. Chính sách có thể sẽ được giữ nguyên ít nhất cho đến khi BOJ kết thúc việc xem xét lại khung chính sách của mình vào tháng Ba.

Chúng tôi kỳ vọng BOJ sẽ hạ thấp đánh giá về nền kinh tế, phản ánh hoạt động hộ gia đình yếu hơn.

Triển vọng GDP suy yếu trong quý 1/2021 do tác động của tình trạng khẩn cấp có thể khiến BOJ cắt giảm dự báo cho năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3). Các biện pháp hạn chế này có thể sẽ làm suy giảm hoạt động doanh nghiệp và hộ gia đình trong một hoặc hai tháng tới. .

BOJ có thể lạc quan hơn về tăng trưởng trong năm tài khóa 2021, với khoản ngân sách bổ sung thứ 3 dự kiến sẽ cung cấp gói kích thích lớn hơn và chương trình hỗ trợ cấp vốn của BOJ sẽ là bệ đỡ cho các tập đoàn Nhật Bản.

Có khả năng BOJ sẽ tạm thời kéo dài chương trình mua chứng chỉ ETF và REIT qua tháng 3 năm 2021 - tuy nhiên điều này nhiều khả năng chỉ xảy ra tại cuộc họp tháng 3 khi BOJ xem xét tính bền vững của các chính sách.

Japan GDP Tracker so với Real GDP. Nguồn: Nguồn: Bloomberg Economics, Cabinet Office

Chúng tôi cho rằng BOJ sẽ cắt giảm dự báo GDP cho năm tài chính 2020 xuống -5.6% từ -5.5% trong báo cáo tháng 10 và nâng triển vọng cho năm tài chính 2021 lên +3.7% từ +3.6%.

BOJ có thể giữ nguyên dự báo lạm phát ở mức -0.6% cho tài khóa 2020 và +0.4% cho tài khóa 2021.

Tốc độ mua ETF, REIT chậm dần. Nguồn: Bank of Japan, Bloomberg Economics

Các thước đo của khu vực doanh nghiệp đã cho thấy sự lạc quan hơn, với giá cổ phiếu tăng và phí bảo hiểm rủi ro doanh nghiệp thấp. Sự gia tăng bất ngờ trong đơn đặt hàng máy móc trong tháng 11 cho thấy nhu cầu bên ngoài và trong nước có khả năng phục hồi. Hiện tại, chúng tôi thấy ít lý do để BOJ tăng cường mua quy mô mua tài sản ETF.

Lợi suất TPCP Nhật Bản tăng trở lại. Nguồn: Bloomberg Economics

Nhìn xa hơn cuộc họp sắp tới, truyền thông địa phương đã đưa tin rằng BOJ có thể sẽ quyết định mở rộng biên độ mục tiêu cho lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm sau khi hoàn thành việc xem xét chính sách vào tháng 3. Chúng tôi không mong đợi một động thái như vậy ở hiện tại. Nhưng nếu đợt lây nhiễm mới nhất không được ngăn chặn vào tháng 3, chúng tôi nghĩ rằng BOJ có thể xem xét nó. Việc tăng biên độ vượt quá +/-0.2 bps hiện tại sẽ tăng tính linh hoạt và bền vững cho chương trình mua trái phiếu của họ.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ