BOE có thể đẩy Anh vào suy thoái cuối năm nay

BOE có thể đẩy Anh vào suy thoái cuối năm nay

13:47 28/06/2023

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ khiến Vương quốc Anh rơi vào suy thoái trong cuối năm nay do cuộc chiến chống lại lạm phát tồi tệ nhất của bất kỳ nền kinh tế nào thuộc nhóm G-7, theo Bloomberg Economics.

Trong một phân tích được công bố hôm thứ Ba, các nhà kinh tế Dan Hanson và Ana Andrade cho biết suy thoái là cái giá phải trả để kiềm chế lạm phát vẫn ở mức gần hai con số, bất chấp 13 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ cuối năm 2021.

Lạm phát của Vương quốc Anh cao hơn so với nhiều quốc gia

Giờ đây, các nhà phân tích dự đoán về một cuộc suy thoái kéo dài một năm bắt đầu từ quý IV - dự kiến GDP chỉ tăng hơn 1%. Giả định cho rằng BOE tăng lãi suất lên mức cao nhất là 5.75% vào tháng 11 từ mức 5% hiện tại. Tuy nhiên, thị trường tiền tệ định giá lãi suất sẽ đạt 6.25% vào tháng 12, làm tăng khả năng khiến nền kinh tế sẽ suy yếu hơn nhiều.

“Rủi ro là dữ liệu tiếp tục không khớp với hành động của BOE và lãi suất tăng cao hơn mức cơ sở của chúng tôi. Khi lãi suất tăng trên 5%, chúng tôi cho rằng nguy cơ xảy ra cú sốc tài chính tăng theo cấp số nhân”, Hanson và Andrade viết.

Phân tích này có nghĩa là Thủ tướng Rishi Sunak có thể phải chiến đấu trong cuộc bầu cử tiếp theo trong bối cảnh tăng trưởng giảm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tình trạng thu hồi nhà leo thang khi chi phí thế chấp tiếp tục tăng. Lãi suất vay mua nhà trung bình trong 2 năm hiện ở mức khoảng 6.25%, gần bằng mức được ghi nhận trong thời kỳ hỗn loạn thị trường đã hạ bệ người tiền nhiệm của ông, Liz Truss, vào mùa thu năm ngoái.

Lãi suất thế chấp đã vượt quá ngưỡng 6%

Mặc dù nhiệm kỳ của ông Sunak sẽ tiếp tục đến tháng 1/2025, nhiều người cho rằng sẽ phải có bỏ phiếu vào năm tới. Các cuộc khảo sát cho thấy Đảng Bảo thủ của ông luôn dẫn trước Đảng Lao động đối lập hơn 10%.

BOE sẽ phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi khiến nền kinh tế bị chậm lại. BOE hiện phải đối mặt với khả năng xảy ra suy thoái, buộc các nhà chức trách phải kêu gọi trong cuộc họp dự báo kinh tế vào tháng 8, chỉ 3 tháng sau khi đưa ra bản cập nhật lớn nhất cho các kỳ vọng kể từ khi giành được độc lập vào năm 1997.

Hanson và Andrade dự đoán nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng 0.1% trong năm nay và giảm 1% vào năm 2024, một sự điều chỉnh mạnh so với mức tăng trưởng 0.3% được ước tính trước đó.

Cũng theo dự báo của họ, lạm phát năm nay ở mức trên 5% - cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% và chỉ giảm nhẹ so với mức 8.7% hiện tại. Lạm phát cơ bản đã đạt mức cao nhất trong 31 năm tại 7.1% vào tháng 5, cũng chỉ giảm xuống dưới 6% vào đầu năm 2024.

Hanson và Andrade viết: “Dữ liệu lạm phát và tiền lương mạnh mẽ gần đây đã khiến BOE không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thắt chặt nền kinh tế hơn nữa. BOE sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong quý II năm sau nhưng hành động thận trọng hơn do lạm phát vẫn còn cao hơn mục tiêu.

Họ nói: “Rủi ro lớn đối với dự báo của chúng tôi là BOE thắt chặt mạnh tay hơn những gì chúng tôi giả định. Trong một thế giới mà nền kinh tế tuân theo kỳ vọng của thị trường, cứ mỗi lần lãi suất tăng 100 bps trong ba năm tới so với dự báo của chúng tôi, chúng tôi dự đoán nền kinh tế sẽ giảm khoảng 1% vào quý IV năm 2025 với suy thoái sâu hơn.

“Điều mà ước tính đó có thể dễ dàng bỏ sót là độ trễ của việc thắt chặt trong quá khứ lâu hơn mong đợi hoặc lãi suất cao tạo ra sự bất ổn tài chính. Nếu một trong hai kịch bản đó xảy ra, suy thoái sẽ sâu hơn đáng kể.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

3 lý do Fed sẽ càng diều hâu trong năm 2024

Fed đã tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất vào ngày thứ Tư nhưng đã chỉ ra khả năng tiếp tục thắt chặt trong tương lai. Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt sẽ làm cho việc đưa lạm phát xuống mức 2% trở nên khó khăn hơn đối với Fed. Vì vậy, thị trường cần phải sẵn sàng cho khả năng tăng lãi suất thêm vào năm 2024.
PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

PBOC vẫn còn nhiều dư địa hạ lãi suất

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ có đủ dư địa chính sách để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế, làm tăng thêm kỳ vọng rằng có thể sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn – bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất sau khi đã giữ nguyên trong tháng này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ