Bob Michele của JPMorgan: Động thái 50 điểm cơ bản sẽ gây biến động thị trường

10:25 08/03/2023

Theo Bob Michele, giám đốc đầu tư của JPMorgan Asset Management, việc Fed quay trở lại mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ khiến thị trường biến động và làm rung chuyển nền kinh tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell dường như đã gợi ý về kịch bản này vào thứ Ba khi ông nói rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất lên mức cao hơn so với dự báo trước đó.

Ông Michele cho biết: “Nếu dữ liệu thất nghiệp được công bố trong tuần này cao hơn dự đoán thì Fed sẽ xem xét mức tăng 50 điểm cơ bản. Nhưng đó là một trở ngại khá lớn khi họ đã giảm tốc độ thắt chặt xuống 25 điểm cơ bản.”

Bình luận của Chủ tịch Powell đã khiến thị trường định giá lại kỳ vọng về lãi suất, trong thời gian ngắn tỷ lệ dự đoán Fed tăng 50 điểm cơ bản vào cuộc họp cuối tháng này đã cao hơn so với động thái 25 điểm cơ bản.

Ông Michele nói: “Việc quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ khiến thị trường hỗn loạn. Tôi hy vọng họ sẽ không làm thế và sẵn sàng thực hiện chuỗi tăng 25 điểm cơ bản.”

Các chu kỳ thắt chặt thường dẫn đến suy thoái vào một năm sau lần tăng lãi suất cuối cùng, theo dữ liệu tính đến năm 1981. Ông Michele kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng khi phạm vi lãi suất đạt 5.25% - 5.5%, nghĩa là cao hơn 75 điểm cơ bản so với bây giờ.

Ông cho biết: “Tôi có thể hiểu được sự thất vọng của Fed khi nhìn vào số lượng việc làm được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp thấp, dữ liệu lạm phát dai dẳng. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, sau đó họ nên tạm dừng và xem độ trễ tích lũy của các động thái đã thực hiện.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ