Bình mới rượu cũ: Sàn Multibank đổi tên, quay trở lại Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục lừa đảo?

Bình mới rượu cũ: Sàn Multibank đổi tên, quay trở lại Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục lừa đảo?

16:05 07/03/2024

Khi mới chập chững bước vào thị trường tài chính, Multibank đã lấy tên là IKON. Tuy nhiên, một thời gian sau sàn lại quyết định đổi tên thành MEXGroup. Chưa dừng lại ở đó, vì muốn có được sự tin tưởng từ nhà đầu tư, sàn lại tiếp tục chọn một cái tên khá giống với ngân hàng là Multibank. Nhưng bản chất lừa đảo thì tất nhiên sẽ nhanh chóng bị vạch trần. Nhiều nhà đầu tư liên tục tố sàn Multibank lừa đảo và ăn chặn tiền của khách hàng.

Pháp lý mập mờ

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên độ uy tín của sàn giao dịch, chính là giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, Multibank lại vi phạm điều này và khiến cho điểm đánh giá của mình trên các trang đánh giá sàn bị tụt hạng nghiêm trọng.

Mạnh miệng công bố với nhà đầu tư rằng mình hiện đang sở hữu những giấy phép đến từ các cơ quan tài chính đình đám như: ASIC, BaFin, CNMV, FSC,FMA và RAK. Tuy nhiên, mới đây, nhiều chuyên gia cũng như những trang web tài chính uy tín đã vạch trần sự thật này. Họ cho biết rằng, sàn giao dịch Multibank tạm thời không được quản lý bởi tổ chức tài chính nào cả.

Điều này đã làm dấy lên sự nghi ngờ rằng sàn Multibank đang có hành vi lừa đảo những khách hàng của mình.

Nhiều lần thay tên đổi họ

Đầu tiên, khi mới chập chững bước vào thị trường tài chính, Multibank đã lấy tên là IKON. Tuy nhiên, một thời gian sau sàn lại quyết định đổi tên thành MEXGroup. Chưa dừng lại ở đó, vì muốn có được sự tin tưởng từ nhà đầu tư, sàn lại tiếp tục chọn một cái tên khá giống với ngân hàng là Multibank.

Nhưng bản chất lừa đảo thì tất nhiên sẽ nhanh chóng bị vạch trần. Nhiều nhà đầu tư liên tục tố sàn Multibank lừa đảo và ăn chặn tiền của khách hàng. Không những ăn của khách hàng, sàn còn ăn của nhân viên và bị chính các nhân viên sàn mình tại thị trường Việt Nam bốc phốt.

MEXGroup lừa đảo khách hàng trong quá khứ

Nếu nói đến Multibank lừa đảo ở hiện tại, thì không thể quên những vết dơ mà MEXGroup đã để lại trong quá khứ. MEXGroup đã trực tiếp đụng đến tiền của khách hàng từ những đồng lời cho đến những đồng vốn. Họ can thiệp và xóa toàn bộ những lệnh chiến thắng của khách hàng.

Không những vậy, sàn còn thường xuyên trì hoãn việc rút tiền từ phía khách hàng, khiến cho họ cực kỳ hoang mang. Chưa dừng lại ở đó, MEXGroup còn làm trượt lệnh và chậm lệnh của nhà giao dịch.

MEXGroup thực chất là một sàn giao dịch tại Trung Quốc, nhưng lại hồ sơ của công ty lại được đăng ký tại Hoa Kỳ và lập những văn phòng ảo tại đây. Lừa đảo khách hàng chưa đủ, sàn còn có những hành vi như trốn thuế nhà nước và làm giả những giải thưởng, giấy tờ. Những ai đã từng giao dịch với sàn chắc sẽ hiểu được những cuộc thi ảo với giải thưởng xe sang, tiền ảo mà bạn sẽ không bao giờ nhận được.

Làm chậm lệnh của nhà đầu tư

Như đã đề cập phía trên, giống như những sàn lừa đảo khác, Multibank cũng ăn chặn tiền của khách hàng bằng cách can thiệp và làm chậm lệnh của họ. Một khi khách hàng vì điều này mà thua lỗ, thì hiển nhiên người nhận về tiền là Multibank.

Khi tần suất diễn ra quá nhiều với nhiều nhà đầu tư, họ đã tự mình lên tiếng, nhưng kết quả cuối cùng là nhận lại sự im lặng và cũng không có đại diện nào đứng ra đòi lại công bằng cho họ.

Dùng chiêu xóa lệnh thắng của nhà giao dịch

Khi nhà đầu tư thua thì họ có tiền và đồng nghĩa với việc khi nhà đầu tư thắng họ sẽ mất tiền. Tuy nhiên, họ lại không muốn như vậy, vì thế họ đã trực tiếp xóa đi những lệnh thắng của nhà đầu tư. Có thể nói rằng, hầu như những người mở tài khoản với sàn này điều nhận về kết quả thua lỗ và không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Một ví dụ điển hình trong việc xóa lợi nhuận của khách hàng là:

Một nhà đầu tư giao dịch và kiếm được lợi nhuận lên đến 2.821.24 đô và 3.900 đô, nhưng lại bị sàn xóa sạch. Câu trả lời cho hành động này là: “Chúng tôi có quyền xóa những lệnh giao dịch ít hơn 120s”.

Thêm một ví dụ điển hình nữa là họ đã xóa khoản lợi nhuận 4.700 đô với nguyên nhân “Chúng tôi có quyền xóa những lệnh không được ghi nhận vì các biểu đồ có nhiều lỗi”.

Tạo sự tin tưởng bằng tên công ty

Mưu đồ đặt tên công ty theo cách đặt của những ngân hàng là một việc làm thông minh. Cái tên MultiBank được chuyển đổi thành công từ ngày 18/02/2018. Địa chỉ đặt trụ sở tại 11/F Convoy 169 Electric Road North Point.

Trên thực tế, công ty này có một trụ sở tại Hồng Kông, trung Quốc, nhưng lại hoạt động dưới vỏ bọc của một công ty phần mềm vi tính và không hề được một cơ quan tài chính nào công nhận.

Cái tên MultiBank cũng là cái tên dùng để thực hiện những chiêu trò marketing, nhằm thu hút khách hàng. Cũng chính vì vậy, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhẹ dạ cả tin đã ném tiền vào sàn như một con thiêu thân. Kết quả cuối cùng là sàn bị bắt bởi chính những cảnh sát Hồng Kông và tiền của nhà đầu tư của mất luôn kể từ đó.

Kết luận

Như vậy, chúng ta không còn nghi ngờ gì về việc Multibank lừa đảo khách hàng nữa. Tuy đã bị bắt tại Hồng Kông, nhưng với kinh nghiệm thay tên đổi họ của sàn này, có lẽ nó sẽ tiếp tục thực hiện những hành vi gian lận của mình tại những văn phòng khác. Do đó, tốt nhất nhà giao dịch nên tìm hiểu nhiều hơn về ngoại hối và biết cách phân biệt giữa những sàn uy tín và lừa đảo.

Diendanchungkhoan.vn

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư

Giới tài chính chao đảo vào tối thứ Ba sau khi báo cáo của Bloomberg cho biết một nhà đầu tư ẩn danh, được ví như "cá mập" phố Wall, đã thực hiện một canh bạc cực kì liều lĩnh. Nhà đầu tư này đặt cược rằng dữ liệu CPI sẽ giảm và buộc Fed phải hạ lãi suất sớm hơn. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi.
EBC Financial Group: Chung tay cùng Barclays bảo vệ khách hàng

EBC Financial Group: Chung tay cùng Barclays bảo vệ khách hàng

EBC Financial Group sở hữu tài khoản nhóm doanh nghiệp cấp cao nhất từ Ngân hàng Barclays, tuân thủ "chính trực và tôn trọng", cam kết đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Tài khoản FCA được cung cấp thông qua công ty con EBC UK để đảm bảo sự an toàn và độc lập của quỹ, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư những dịch vụ an toàn và đáng tin cậy nhất.
Thưởng X2 vốn - Gấp đôi cơ hội giao dịch  - XM khuyến mãi thưởng 100%
Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

Thưởng X2 vốn - Gấp đôi cơ hội giao dịch - XM khuyến mãi thưởng 100%

Bạn là một nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tăng vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả? Bạn muốn tận dụng mọi cơ hội để đạt được lợi nhuận không tưởng trong thị trường giao dịch ngoại hối? Hãy cùng chúng tôi khám phá một cách gia tăng vốn cực kì hấp dẫn - Săn thưởng khuyến mãi 100% lên đến 500$ từ XM
EBC Group có được giấy phép toàn diện từ Cơ quan quản lý tài chính Cayman CIMA

EBC Group có được giấy phép toàn diện từ Cơ quan quản lý tài chính Cayman CIMA

EBC Financial Group (Cayman) Limited đã có được giấy phép toàn diện được cấp bởi Cơ quan quản lý tài chính Cayman (CIMA) với số quy định 2038223. Trong khuôn khổ quy định nghiêm ngặt của CIMA, EBC Group sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện hơn, bao gồm dịch vụ uỷ thác, chứng khoán, hợp đồng tương lai và quỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ