Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư

Quá tin vào Fed, một cá mập ẩn danh trên phố Wall lỗ 50 triệu USD sau tin CPI Mỹ - Bài học đắt giá cho giới đầu tư

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

11:02 11/04/2024

Giới tài chính chao đảo vào tối thứ Ba sau khi báo cáo của Bloomberg cho biết một nhà đầu tư ẩn danh, được ví như "cá mập" phố Wall, đã thực hiện một canh bạc cực kì liều lĩnh. Nhà đầu tư này đặt cược rằng dữ liệu CPI sẽ giảm và buộc Fed phải hạ lãi suất sớm hơn. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi.

"Cá mập" này đã thực hiện một giao dịch “khủng” với hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn của Mỹ, cụ thể là hợp đồng SOFR tháng 12 năm 2024 vào thứ Ba. Đây là giao dịch lớn nhất từ trước đến nay và được Bloomberg công khai rộng rãi, khiến trái phiếu chính phủ tăng mạnh. Xét cho cùng, sẽ không ai "chơi lớn" vài chục triệu USD mà không nắm chút thông tin nào.

Lý do cho canh bạc liều lĩnh này xuất phát từ kỳ vọng vào dữ liệu CPI tháng 3 dễ chịu hơn, dẫn đến khả năng Fed cắt giảm lãi suất. Niềm tin càng được củng cố bởi dự đoán của State Street Global Advisors về việc Fed sẽ cắt giảm mạnh 50 bps vào tháng 6, cùng với những nhận xét từ Trợ lý kinh tế của Tổng thống Biden, Lael Brainard.

Vào thời điểm giao dịch diễn ra, thị trường hoán đổi dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 65 bps vào cuối năm. Hợp đồng tương lai SOFR tháng 12 năm 2024 cũng được giao dịch cao hơn một chút so với giá mua của “cá mập”, cho thấy thị trường vẫn hoàn toàn bình thường và nhà đầu tư vẫn đang quan tâm tới việc phòng hộ rủi ro hoặc đầu cơ kiếm lời từ biến động lãi suất.

Thị trường nổi “cơn gió ngược”

Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất đã đến, trader cá mập đã "ngã ngựa" ngay khi dữ liệu CPI được công bố cao hơn dự kiến, dẫn đến sự hoảng loạn trên thị trường. Theo tính toán của Bloomberg, chỉ vài phút sau khi dữ liệu CPI được công bố, anh ta đã lỗ khoảng 50 triệu USD do biến động giá của hợp đồng tương lai tháng 12 năm 2024.

Biểu đồ giá của một hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn của Mỹ (SOFR). Nhà đầu tư ẩn danh thực hiện giao dịch ở giá 95.32. Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, giá của hợp đồng tương lai SOFR giảm xuống dưới 95.10, gây ra khoản lỗ ước tính 50 triệu USD

Như đã đề cập trước đó, sau báo cáo lạm phát của ngày thứ Tư, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm nay cũng giảm đi và chuyển sang tháng 11 thay vì tháng 9. Theo đó, thị trường hiện đang dự đoán Fed sẽ thực hiện không đến hai lần hạ lãi suất với 25 bps mỗi lần trong cả năm 2024.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính của "cá mập" này và liệu họ có thực hiện giao dịch này cùng với các giao dịch khác hay không. Tuy nhiên, quy mô “khủng” của giao dịch - với DV01 2 triệu USD (tức là cứ mỗi điểm biến động sẽ lời hoặc lỗ 2 triệu USD) cho thấy mục đích của nó có thể là để bù trừ cho một vị thế khác của nhà đầu tư, có thể có liên quan đến dự đoán lãi suất giảm. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều ẩn số. Dữ liệu riêng biệt từ CME được công bố vào thứ Tư cho thấy giao dịch này có thể là một khoản đặt cược hoặc phòng ngừa rủi ro mới, chứ không phải để đóng một vị thế đang nắm giữ.

Nhà đầu tư ẩn danh này không phải là nạn nhân duy nhất. Vào thứ Ba, State Street đã dự đoán Fed sẽ mạnh tay cắt giảm lãi suất 50 bps ngay trong cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, hiện tại thị trường hoán đổi chỉ dự đoán mức cắt giảm khoảng 3 bps cho cuộc họp của FOMC. Nếu State Street đặt cược vào giao dịch này, thì giờ đây khoản tiền đó đã “bốc hơi."

Đây là một bài học đắt giá cho các nhà đầu tư về việc quản trị rủi ro và tầm quan trọng của một chiến lược đầu tư hợp lý trong thị trường tài chính đầy biến động.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy tinh thần làm việc: Chìa khóa cho sự phục hồi và phát triển của châu Âu
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thúc đẩy tinh thần làm việc: Chìa khóa cho sự phục hồi và phát triển của châu Âu

Trong bài luận "Triển vọng kinh tế dành cho thế hệ con cháu", John Maynard Keynes lý thuyết hóa rằng quá trình phát triển kinh tế tự nhiên là các nền kinh tế giàu có sẽ làm việc ít hơn. Nhưng ở châu Âu, nơi tăng trưởng kinh tế trì trệ và triển vọng nhân khẩu học ảm đạm, có thể đã áp dụng lý thuyết này quá vội vàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ