Biên bản cuộc họp FOMC tháng 2: Fed cần tăng lãi suất mạnh tay hơn để kiềm chế lạm phát

08:32 23/02/2023

Các quan chức Fed tiếp tục khẳng định động thái tăng lãi suất là cần thiết để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% trong cuộc họp vào đầu tháng này, mặc dù phần lớn ủng hộ việc giảm tốc độ thắt chặt.

“Fed đánh giá rằng lập trường chính sách thắt chặt cần được duy trì cho đến khi dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang giảm bền vững xuống 2%, điều này có thể sẽ mất một thời gian,” theo biên bản của cuộc họp ngày 31/1 - 1/2 tại Washington vào thứ Tư.

Biên bản cũng cho biết “gần như tất cả” các quan chức Fed đồng ý rằng động thái 25 điểm cơ bản là phù hợp, trong khi “một số ít” ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản hoặc lớn hơn.

Fed đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, đã có sự thay đổi quy mô thắt chặt sau quyết định 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và 4 lần 75 điểm cơ bản liên tiếp. Động thái này đã nâng lãi suất lên mức 4.5% - 4.75%. Cả Chủ tịch Jerome Powell và biên bản đều chỉ ra rằng các quan chức sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát.

“Các quan chức thường lưu ý rằng vẫn có rủi ro lạm phát tăng trở lại và việc duy trì lập trường chính sách thắt chặt cho đến khi lạm phát giảm xuống 2% là phù hợp từ góc độ quản lý rủi ro,” biên bản cuộc họp cho biết. Một số quan chức cho rằng lập trường chính sách “không đủ hạn chế” có thể cản trở những tiến bộ gần đây trong việc kiểm soát áp lực lạm phát.

Michael Gapen, kinh tế trưởng tại Bank of America Securities, cho biết nền kinh tế Mỹ đã kết thúc năm 2022 “với thị trường lao động mạnh mẽ và rủi ro lạm phát tăng cao hơn” so với dự đoán của các quan chức Fed. “Chúng tôi cần bằng chứng về tình trạng giảm phát và dữ liệu gần đây không cho thấy điều đó.”

Ông Gapen nhận định Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên phạm vi từ 5.25% đến 5.5%, cao hơn so với dự báo trung bình của các quan chức vào tháng 12 là 5.1%.

Thị trường giảm kỳ vọng

Trước cuộc họp, thị trường tiền tệ dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023. Sau đó, họ đã giảm kỳ vọng vào khả năng Fed xoay trục chính sách và bắt đầu cắt giảm trước cuối năm nay.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide Life Insurance, đã nâng dự báo về mức đỉnh lãi suất lên khoảng 5.25% đến 5.5% do dữ liệu việc làm và lạm phát tháng 1 vượt kỳ vọng. NFP đã tăng 517,000 trong tháng 1, trong khi chỉ số CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cao hơn 5.6% so với cùng kỳ năm trước.

Sau khi công bố biên bản, các trader hợp đồng hoán đổi giữ vững niềm tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, với các động thái 25 điểm cơ bản có thể sẽ diễn ra vào các cuộc họp tháng 3, tháng 5 và tháng 6. Giới đầu tư đã nâng kỳ vọng về mức đỉnh lãi suất lên khoảng 5.36%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc biến động nhưng vẫn duy trì ở mức thấp trong khi chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm một chút và USD vẫn tăng.

Sự thay đổi tâm lý thị trường cũng phần nào ảnh hưởng đến các điều kiện tài chính – có khả năng hỗ trợ Fed kiểm soát lạm phát trong bối cảnh thị trường việc làm thắt chặt.

Trong biên bản hôm thứ Tư, các quan chức Fed cho biết rằng điều quan trọng là “các điều kiện tài chính phải phù hợp với mức chính sách hạn chế mà FOMC đang đưa ra để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%."

Chủ tịch Fed tại Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng bà đánh giá “tình trạng kinh tế phù hợp” để tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trước đó, Chủ tịch Fed tại St Louis, James Bullard đã ủng hộ quan điểm này vào cuối ngày hôm đó. Cả hai đều không bỏ phiếu cho các quyết định chính sách tiền tệ trong năm nay.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ