Archegos Debacle phản ánh sự bất ổn thị trường

08:48 30/03/2021

Không giống như sự sụp đổ của quỹ đầu tư LTCM (Long Term Capital Management) hơn hai thập kỷ trước, sự sụp đổ của Archegos Capital cho đến nay không có dấu hiệu lây lan.

Bất chấp một số cổ phiếu liên quan đến việc thanh lý các vị thế của quỹ đầu cơ đã kéo dài giảm điểm hôm thứ Hai, và ngay cả Nasdaq cũng kết thúc ngày thấp hơn, chỉ số Dow vẫn đóng cửa ở mức kỷ lục mới. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trên 1.7%, cho thấy áp lực cơ bản đẩy lợi suất cao vẫn chưa biến mất.

Điều rõ ràng là những kiểu bùng nổ và phá sản này đã trở nên thường xuyên hơn trong thời gian gần đây. Vào tháng 1, một số công ty nhỏ, bao gồm cả GameStop, đã trải qua một đợt giảm giá tồi tệ. Năm ngoái, giá dầu giảm xuống mức âm, và ba năm trước, sự sụp đổ của một sản phẩm bán khống chỉ số VIX đã làm chao đảo thị trường.

Có lẽ, việc lãi suất thấp lịch sử đang khuyến khích các hành vi đầu tư mạo hiểm hơn để tăng lợi nhuận và đây sẽ không phải là lần cuối cùng chúng ta chứng kiến ​​một số sự kiện thị trường bất thường. Mặc dù vậy, sự thất bại của Archegos không có khả năng ngăn cản các nhà đầu tư tìm kiếm đầu tư rủi ro hơn khi quý mới bắt đầu. Các loại vắc-xin đang được tung ra nhanh chóng - Nhà Trắng đang thúc đẩy 90% tất cả người lớn Hoa Kỳ được tiêm chủng trong ba tuần. Chính quyền có kế hoạch công bố một gói kích thích kinh tế lớn hơn nữa, bao gồm cả chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, và Fed vẫn đang từ chối các lời kêu gọi tăng lãi suất.

Ye Xie  Markets Reporter, New York

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ