Archegos Debacle phản ánh sự bất ổn thị trường

08:48 30/03/2021

Không giống như sự sụp đổ của quỹ đầu tư LTCM (Long Term Capital Management) hơn hai thập kỷ trước, sự sụp đổ của Archegos Capital cho đến nay không có dấu hiệu lây lan.

Bất chấp một số cổ phiếu liên quan đến việc thanh lý các vị thế của quỹ đầu cơ đã kéo dài giảm điểm hôm thứ Hai, và ngay cả Nasdaq cũng kết thúc ngày thấp hơn, chỉ số Dow vẫn đóng cửa ở mức kỷ lục mới. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trên 1.7%, cho thấy áp lực cơ bản đẩy lợi suất cao vẫn chưa biến mất.

Điều rõ ràng là những kiểu bùng nổ và phá sản này đã trở nên thường xuyên hơn trong thời gian gần đây. Vào tháng 1, một số công ty nhỏ, bao gồm cả GameStop, đã trải qua một đợt giảm giá tồi tệ. Năm ngoái, giá dầu giảm xuống mức âm, và ba năm trước, sự sụp đổ của một sản phẩm bán khống chỉ số VIX đã làm chao đảo thị trường.

Có lẽ, việc lãi suất thấp lịch sử đang khuyến khích các hành vi đầu tư mạo hiểm hơn để tăng lợi nhuận và đây sẽ không phải là lần cuối cùng chúng ta chứng kiến ​​một số sự kiện thị trường bất thường. Mặc dù vậy, sự thất bại của Archegos không có khả năng ngăn cản các nhà đầu tư tìm kiếm đầu tư rủi ro hơn khi quý mới bắt đầu. Các loại vắc-xin đang được tung ra nhanh chóng - Nhà Trắng đang thúc đẩy 90% tất cả người lớn Hoa Kỳ được tiêm chủng trong ba tuần. Chính quyền có kế hoạch công bố một gói kích thích kinh tế lớn hơn nữa, bao gồm cả chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, và Fed vẫn đang từ chối các lời kêu gọi tăng lãi suất.

Ye Xie  Markets Reporter, New York

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ