5 sự kiện đáng chú ý trong tuần: Biên bản cuộc họp FOMC, quyết định chủ tịch Fed và rất nhiều dữ kiện từ Mỹ & châu Âu

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:54 22/11/2021

Trong tuần cuối cùng của tháng Mười Một, giới đầu tư sẽ đặc biệt chú tâm tới biên bản cuộc họp của FOMC để có thêm thông tin mới về ảnh hưởng của lạm phát lên triển vọng lãi suất. Thị trường cũng đang đợi quyết định chủ tịch Fed mới từ tổng thống Biden. Ông được kỳ vọng sẽ công bố lựa chọn của mình trước lễ tạ ơn ngày thứ Năm. Một loạt dữ kiện cũng sẽ được công bố vào thứ Tư, với số liệu PMI sẽ tiếp tục cung cấp ảnh hưởng của khủng hoảng chuỗi cung ứng và lạm phát đến hoạt động kinh tế tại Eurozone, Mỹ và Anh. Ngoài ra, Thứ Sáu Đen Tối sẽ là sự kiện tâm điểm cuối tuần này. Sau đây là 5 sự kiện đáng chú ý trong tuần.

Bà Lael Brainard và ông Jerome Powell, hai ứng cử viên cho chiếc ghế chủ tịch Fed
Bà Lael Brainard và ông Jerome Powell, hai ứng cử viên cho chiếc ghế chủ tịch Fed

Biên bản cuộc họp Fed

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng Mười Một vào thứ Tư tuần này. Đây cũng là cuộc họp mà các nhà hoạch định chính sách Fed đã đủ tự tin với nền kinh tế Mỹ để bắt đầu thắt chặt nới lỏng định lượng, tiến tới bình thường hóa chính sách.

Kể từ đó, kinh tế Mỹ tiếp tục có những tiến triển nhất định, với số lượng việc làm tăng và lạm phát tiếp tục nóng lên, cuối cùng đã buộc phó chủ tịch Fed ông Richard Clarida kêu gọi tăng tốc độ thắt chặt để có thể sớm tăng lãi suất.

Thứ Năm tuần trước, chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, một người ôn hòa, nói rằng ông đang cởi mở hơn với việc tăng lãi suất năm tới so với nửa năm về trước. Ngoài ra, chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cũng ủng hộ việc tăng lãi suất vào giữa năm 2022.

Fed sẽ công bố dự báo quý IV trong cuộc họp tới vào giữa tháng sau, và ta có thể biết được thêm quan điểm của họ đã thay đổi ra sao.

Tổng thống Biden đưa ra quyết định về chủ tịch Fed

Nhà Trắng nói rằng tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ công bố chủ tịch Fed mới trước lễ tạ ơn năm nay. Giới phân tích dự báo rằng chứng khoán sẽ biến động sau khi quyết định được đưa ra, đặc biệt nếu bà Brainard được chọn.
Chủ tịch Powell được bổ nhiệm bởi cựu tổng thống Trump vào năm 2018. Bà Brainard, một người được phe cấp tiến đảng Dân chủ rất ủng hộ, được cho là có thái độ ôn hòa hơn chủ tịch Powell.

Nếu bà Brainard được bổ nhiệm, thị trường nhiều khả năng sẽ cân nhắc lại thời gian tăng lãi suất trong tương lai, trong khi triển vọng lãi suất tiếp tục thấp có thể khiến trái phiếu kho bạc bị bán tháo do kỳ vọng lạm phát tăng cao.

Dữ kiện kinh tế Mỹ

Trong tuần này Mỹ sẽ công bố một loạt dữ liệu trong phiên thứ Tư trước khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ ngày thứ Năm. Các dữ liệu đáng chú ý có thể kể đến như PCE lõi (thước đo lạm phát chính của Fed), GDP quý III, xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, đơn hàng lâu bền và tâm lý người tiêu dùng.

Số liệu PMI

Trong khi PMI tháng Mười Một tại Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ, PMI Eurozone và Anh lại dự báo hoạt động sản xuất đang chậm lại. Số ca nhiễm mới tăng cao đang buộc nhiều quốc gia châu u phải phong tỏa trở lại, trong khi giá năng lượng tăng, cộng với khủng hoảng chuỗi cung ứng đang thổi phồng lạm phát.

ECB đang gặp rất nhiều áp lực thắt chặt chính sách siêu nới lỏng của mình để hạn chế ảnh hưởng của lạm phát lên các hộ gia đình, nhưng chủ tịch Lagarde lại cho rằng thắt chặt lúc này có thể ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng.

Trong khi đó, BoE có vẻ như sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch, khi giới đầu tư và kinh tế học kỳ vọng một lần tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Mười Hai.

Thứ Sáu Đen Tối

Mùa mua sắm đang trở lại trước lạm phát leo thang và khủng hoảng chuỗi cung ứng. Và đã có những lo ngại rằng lạm phát có thể ảnh hưởng sang tới tiêu dùng cá nhân, nhưng báo cáo doanh số bán lẻ tháng Mười tăng mạnh đã cho thấy rằng người dân Mỹ đã mua sắm từ trước để tránh việc thiếu hàng. Số liệu bán lẻ quý III tốt cũng đã cũng đã phần nào mang lại dấu hiệu tích cực cho mùa lễ hội

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ