5 điểm chính từ quyết định tăng lãi suất của BoC

5 điểm chính từ quyết định tăng lãi suất của BoC

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:40 13/07/2023

Ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 5% vào thứ Tư. Động thái này đã đưa lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 22 năm. Dưới đây là những điểm chính.

  • Các nhà hoạch định chính sách do Thống đốc Tiff Macklem đứng đầu cho rằng tăng trưởng tiêu dùng mạnh mẽ, nhu cầu dư thừa và áp lực lạm phát cơ bản dai dẳng là lý do tăng lãi suất sau khi tạm dừng đầu năm nay
  • Các quan chức cho biết sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu sắp tới và vững cam kết kiềm chế lạm phát, nhưng không đưa ra định hướng rõ ràng về lộ trình lãi suất. Họ cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá tiến triển của nhu cầu, kỳ vọng lạm phát, tăng trưởng tiền lương và hành vi định giá sản phẩm của doanh nghiệp có nhất quán với việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% hay không”.
  • Ông Macklem và các quan chức đã lùi dự báo lạm phát về 2% thêm 6 tháng. Lạm phát được dự báo sẽ duy trì ở mức 3% trong một năm tới trước khi giảm xuống 2% vào giữa năm 2025. Báo cáo chính sách cho thấy nhu cầu dư thừa dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong 9 tháng so với dự báo trước đó, với khoảng trống sản lượng được lấp vào đầu năm tới.
  • Ngân hàng dự kiến nền kinh tế sẽ chậm lại khi các đợt tăng lãi suất tác động đến hệ thống tài chính, với mức tăng trưởng trung bình khoảng 1% trong 12 tháng tới. Tăng trưởng GDP được điều chỉnh tăng từ 1.4% lên 1.8% trong năm nay,, trước khi giảm xuống 1.2% vào năm tới và sau đó phục hồi lên 2.4% vào năm 2025.
  • Mức độ nhập cư cao dưới thời Thủ tướng Justin Trudeau đã dẫn đến sự gia tăng dân số đáng kể ở Canada, điều mà ngân hàng trung ương nhận thấy sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu trong nền kinh tế. Nó cũng là một yếu tố khiến doanh số bán nhà và giá nhà tăng - điều ngân hàng cho rằng sẽ tiếp tục thổi phồng lạm phát.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ