5 chủ đề quan trọng trên thị trường trong tuần từ 14/02 đến 18/02

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:57 14/02/2022

Những lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine cùng với sự không chắc chắn về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ như thế nào có vẻ sẽ chi phối tâm lý thị trường trong tuần tới.

5 chủ đề quan trọng trên thị trường trong tuần từ 14/02 đến 18/02
5 chủ đề quan trọng trên thị trường trong tuần từ 14/02 đến 18/02

Biên bản của Fed hôm thứ Tư có thể cho biết các nhà hoạch định chính sách muốn thắt chặt nhanh như thế nào, đồng thời sự xuất hiện của một số quan chức Fed cũng sẽ được phân tích để tìm manh mối. Lịch dữ liệu của Hoa Kỳ có các số liệu tháng 1 về giá sản xuất, sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng trước. Trong khi đó, mùa báo cáo thu nhập đang có những loạt báo cáo cuối cùng. Và Vương quốc Anh sẽ phát hành một chuỗi dữ liệu kinh tế có vẻ sẽ tạo cơ sở để Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nhiều hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình:

1. Căng thẳng địa chính trị

Ba chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa giảm mạnh vào thứ Sáu sau khi Nhà Trắng cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Trong khi chứng khoán bị ảnh hưởng, giá trái phiếu Kho bạc, đồng Đô la và các tài sản trú ẩn an toàn khác, chẳng hạn như Vàng đều tăng giá.

Giá dầu thô cũng tăng do triển vọng trừng phạt đối với Nga, nhà sản xuất hàng đầu, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung toàn cầu vốn đã thắt chặt.

Một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô tăng cao có thể làm trầm trọng thêm lạm phát vốn đã cao, gây thêm áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

“Bằng cách đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa, một cuộc xâm lược của Nga có thể sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát và nhân đôi áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất”, Bill Adams, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Comerica, cho biết trong một lưu ý được trích dẫn bởi Reuters.

Ông nói: “Từ quan điểm của Fed, tác động lạm phát của cuộc xâm lược của Nga và giá năng lượng cao hơn có thể lớn hơn tác động tiêu cực của cú sốc đối với tăng trưởng toàn cầu”.

2. Biên bản cuộc họp của Fed

Với việc các thị trường đã định giá, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 3 sắp tới, biên bản cuộc họp tháng Giêng của Fed sẽ được xem xét kỹ lưỡng để biết bất kỳ dấu hiệu nào về mức độ thắt chặt mà các quan chức đang dự tính.

Tháng trước, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đánh dấu sự thắt chặt trong tháng 3 và cho biết “còn khá nhiều dư địa” để tăng lãi suất mà không đe dọa sự phục hồi của thị trường lao động.

Vào thứ Sáu, Goldman Sachs cho biết họ hiện dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng lần 0.25 điểm phần trăm trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 5, khi cập nhật dự báo vào thứ Năm sau Dữ liệu CPI của Mỹ.

Một số quan chức Fed sẽ xuất hiện trong tuần này cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Bullard của Fed St. Louis và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester sẽ phát biểu vào thứ Năm. Vào thứ Sáu là Thống đốc Fed, Lael Brainard, cũng như Chủ tịch Fed New York John Williams, Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans.

Thứ Năm tuần trước, Bullard cho biết sau khi đọc được chỉ số CPI mới nhất, ông hiện muốn lãi suất tăng tổng 1 điểm phần trăm trong ba cuộc họp tới của Fed.

3. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Các thị trường sẽ nhận được bản cập nhật bổ sung về bức tranh lạm phát với việc công bố số liệu chỉ số giá sản xuất vào ngày thứ Ba, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Lạm phát tăng vọt đã chứng kiến ​​ tâm lý người tiêu dùng xấu đi, vì vậy, dữ liệu của thứ Tư về doanh số bán lẻ cũng sẽ được chú trọng trong tuần này. Doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng 1.8% trong tháng trước, được thúc đẩy bởi doanh số bán ô tô cao hơn.

Lịch kinh tế có các báo cáo về sản lượng công nghiệp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, doanh số bán nhà hiện có, giấy phép xây dựng và nhà ở bắt đầu xây.

4. Báo cáo thu nhập

Mùa thu nhập sắp kết thúc, nhưng tuần này sẽ chứng kiến ​​một loạt báo cáo đáng chú ý. Airbnb Inc (NASDAQ: ABNB) báo cáo vào thứ Ba, theo sau là công ty bán dẫn khổng lồ NVIDIA (NASDAQ: NVDA) và Cisco Systems (NASDAQ: CSCO), cả hai đều sẽ báo cáo sau khi đóng cửa giao dịch vào thứ Tư.

Nhà bán lẻ Walmart (NYSE: WMT) báo cáo vào thứ Năm. Đại dịch đã gây ra lạm phát trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ lao động đến nguyên liệu thô, buộc các công ty phải chuyển giá cao hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn không thể bù đắp hoàn toàn tác động và điều đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Deere (NYSE: DE), nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn nhất thế giới báo cáo vào hôm thứ Sáu.

5. Dữ liệu của Vương quốc Anh

Đây là một tuần đầy ắp theo lịch kinh tế của Vương quốc Anh với số liệu việc làm mới nhất vào thứ Ba, lạm phát vào thứ Tư và doanh số bán lẻ vào thứ Sáu.

Ngân hàng Trung ương Anh vừa thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2004 trong bối cảnh lạm phát gia tăng, có thể đạt đỉnh trên 7%. Các thị trường hiện đang định giá thêm 130 bps trong các đợt tăng lãi suất trước khi kết thúc năm.

Báo cáo việc làm dự kiến sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi so với mức 4.1% của tháng trước trong khi tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến sẽ giữ ổn định ở mức 5.4%.

Doanh số bán lẻ dự kiến sẽ phục hồi sai mức sụt giảm 3.7% của tháng 12, nhưng lạm phát, hóa đơn năng lượng tăng, lãi suất cao hơn và tăng thuế đều sẽ ảnh hưởng đến triển vọng

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ