Xu hướng “Gamification” lại tiếp diễn

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:16 25/01/2021

Một cách đơn giản, Gamification là việc ứng dụng các thành phần của Game (kỹ thuật, cách thức, luật chơi và những yếu tố khác…) vào một hoạt động bất kỳ với mục đích tạo động lực & hứng thú cho người dùng, thay đổi nhận thức và khuyến khích họ chủ động tham gia tích cực hơn vào các hoạt động tương tự trong tương lai.

Thị trường có vẻ phấn khích, khi bất kỳ ý định bán khống nào đều phải chiến đấu với lực mua mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và các vị thế đặt cược vào gói kích thích tài khóa có thể sẽ giữ cho bữa tiệc đầu cơ tiếp tục bất chấp các dấu hiệu về sự bế tắc đàm phán gói tài khóa của Hoa Kỳ. Rốt cuộc thì các Trader sẽ có nhiều thứ để “tiêu hóa” - với lịch kinh tế toàn cầu bận rộn, đặc biệt là cuộc họp sắp tới của Fed.

Các cố phiếu công nghệ Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh, với những cổ phiếu lớn như Apple và Tesla sẽ báo cáo thu nhập trong tuần này. Tuy nhiên, “Reflation Trade” có thể sẽ bị thách thức vì số liệu GDP quý IV xác nhận 2021 sẽ khởi đầu khó khăn. Tốc độ tăng trưởng của Mỹ có thể chậm lại xuống mức ~4%. Các cuộc suy thoái kép ở châu Âu dần xuất hiện, với nền kinh tế Pháp và Tây Ban Nha được dự báo sẽ thu hẹp trong năm 2021. Tăng trưởng của Đức dự kiến sẽ bị đình trệ - mặc dù chỉ số IFO kỳ vọng hôm nay có thể sẽ cho thấy tâm lý lạc quan vào tháng 1.

Cuộc họp báo hậu FOMC đêm thứ Tư có thể sẽ chứng kiến những lo ngại về bong bóng tài sản bị tan biến sau những lời khẳng định về chính sách nới lỏng của Powell. Rốt cuộc, bây giờ không phải là lúc để nói về “tapering”. Một số ít diễn giả của ECB do Lagarde dẫn đầu cũng sẽ lên tiếng nhằm thảo luận về chính sách “xanh” trong ngày hôm nay. Xu hướng giảm mạnh tuần trước của TPCP Đức trong tuần trước có thể đảo ngược sau dữ liệu QE ngày hôm nay và xác nhận của các nhà hoạch định chính sách về tính linh hoạt của PEPP. Nhưng cũng đừng bỏ qua rủi ro chính trị ở Ý.

Thống đốc Bailey của BOE sẽ thảo luận về FX kỹ thuật số tại Davos, trong khi sự lạc quan về vắc-xin đã khiến GBP mạnh lên trong sáng nay. Tốc độ không đều của việc triển khai vắc xin đang trở thành một yếu tố quyết định trong xu hướng phân bổ tài sản, mặc dù sự chậm trễ vẫn chưa làm nản long các vị thế Long Euro. Điều đó xảy ra trong khi đồng USD vẫn đang đi ngang và không có xu hướng rõ rang, chờ đợi tin tức xác nhận từ gói kích thích tài khóa. Nhưng rõ ràng là thị trường chứng khoán không có nhiều sự kiên nhẫn như thế.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ