Việc RBA tăng lãi suất có thể gây áp lực lên thị trường trái phiếu

07:39 04/10/2022

Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lãi suất vào thứ Ba, làm ảnh hướng đến thị trường trái phiếu.

Động thái này sẽ diễn ra đúng lúc lợi suất trái phiếu Mỹ và Đức giảm, cho thấy giới đầu tư đang đặt câu hỏi về việc các quan chức sẽ thắt chặt chính sách đến mức nào.

Lợi suất kỳ hạn 5 năm của Mỹ giảm 31 điểm cơ bản và một pha trái phiếu phục hồi với quy mô đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Australia trong ngày tăng lãi suất. Trong khi đó, chứng khoán ở Châu Á và Thái Bình Dương tăng trở lại sau khi S&P 500 tăng mạnh tại Mỹ.

Tại Úc, các nhà kinh tế dự đoán sẽ chỉ còn một lần tăng lãi suất nữa tại cuộc họp chính sách hôm thứ Ba. Ngân hàng Dự trữ New Zealand có thể sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào thứ Tư và một lần tăng tương tự vào tháng 11, nâng lãi suất lên 4%. Một số nhận định rằng lãi suất sẽ giữ ở mức đó cho đến cuối năm 2023, trong khi một số khác lại dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Sự suy giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ hỗ trợ RBA và RBNZ nếu họ muốn giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ