Vàng sẽ tỏa sáng đầu năm 2021, rồi mờ dần trong nửa năm còn lại?

19:48 04/01/2021

Giá vàng mở cửa năm 2021 một cách không thể tích cực hơn, đạt mức cao nhất trong gần hai tháng qua.

Bất chấp những tiến bộ về vắc-xin và hiệu suất cao ngất ngưởng của chứng khoán toàn cầu, nhà đầu tư vàng vẫn có thể đặt niềm tin vào đồng USD yếu hơn, lợi suất thực âm, lạm phát phục hồi và quan trọng là dòng tiền tiếp tục đổ vào các quỹ ETF vàng có thể vực dậy đà phục hồi cho kim loại quý. Nhu cầu vàng bổ sung có thể xuất hiện nếu các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vào và doanh số bán đồ trang sức tăng nhanh, đặc biệt là ở châu Á.

Mặc dù nền kinh tế đang trì trệ, đà tăng của giá cả tiêu dùng đang chuẩn bị cho một thời kỳ bùng nổ, làm tăng sức hấp dẫn của vàng với vai trò của một công cụ chống lại lạm phát. Giá thức ăn và năng lượng sẽ đắt hơn (mặc dù các ngân hàng trung ương muốn loại bỏ các cấu phần này trong việc tính lạm phát). Ngoài ra, khi các đợt phong toả chấm dứt, nhu cầu bị dồn nén có vẻ sẽ làm tăng giá dịch vụ giải trí và khách sạn. Hướng đến mức lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Tất cả những điều trên sẽ đưa vàng giao ngay trở lại mức 2,000 USD/oz trong nửa đầu năm, thậm chí đủ sức để thiết lập một mức cao kỷ lục mới. Nhưng trong nửa cuối của năm, sự chú ý sẽ hướng về năm 2022, cũng như khả năng và kế hoạch thắt chặt chính sách của Fed. Điều này sẽ tạo ra trở ngại khá lớn đối với đà tăng của kim loại quý.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ