Vàng "giữ vững phong độ" trước triển vọng kích thích tài khóa cùng sự suy yếu của đồng Đô La!

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

14:27 03/12/2020

Vàng được giao dịch tiệm cận vùng đỉnh của tuần khi nhà đầu tư cân nhắc về triển vọng gói kích thích tài khóa Hoa Kỳ cùng một đồng Đô La suy yếu, cũng như dần quên các tin tức đột phá về vắc-xin Covid-19.

Vàng
Vàng "giữ vững phong độ" trước sự hỗ trợ của triển vọng gói kích thích tài khóa cùng sự suy yếu của đồng Đô La!

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hôm qua bày tỏ sự ủng hộ bằng việc đề xuất gói kích thích lưỡng đảng quy mô 908 nghìn tỷ USD, tạo cơ sở cho một vòng đàm phán mới với các nghị sĩ Cộng hòa và Nhà Trắng. Điều này đã hỗ trợ tích cực và đẩy thị trường chứng khoán Mỹ lên mức đỉnh cao nhất mọi thời đại hôm thứ Tư, lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng và USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2018.

Trong khi đó, Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp nhận vắc-xin Covid-19, khác với dự tính trước đó của Pfizer và BioNTech khi họ cho rằng Mỹ và EU mới là những nơi tiên phong.

Mặc dù bị sụt giảm hồi tháng trước do chịu áp lực từ các thông tin đột phá về vắc-xin, giá vàng vẫn đang chứng kiến mức tăng hàng năm mạnh nhất trong một thập kỷ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu, khiến một lượng tiền kích thích lớn được bơm ra thị trường. Tâm lý rủi ro gần đây đã khiến các tài sản rủi ro thay đổi xu hướng, lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đã liên tục sụt giảm trong 8 ngày.

"Triển vọng về gói kích thích là một yếu tố hỗ trợ tích cực với đà tăng của kim loại quý, và kỳ vọng của thị trường đang đưa sắc xanh dần quay trở lại," ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp., chia sẻ. "Tuy nhiên, liệu Quốc Hội có thật sự tung ra gói kích thích, và đà tăng của vàng có tận dụng cơ hội đó để một lần nữa trỗi dậy hay không, lại là một câu chuyện khác. $1,850/oz vẫn là kháng cự rất mạnh. Một sự bứt phá qua vùng này sẽ là tín hiệu đáng mừng cho bên mua, mặc dù nhiều thách thức ngắn hạn vẫn còn tồn tại."

Trên thị trường giao ngay, giá vàng giảm 0.15% trong ngày xuống $1,828/oz, sau khi tăng lên đỉnh cao nhất kể từ 24/11 tại $1,832/oz ngày hôm qua. Bạc giảm 0.4%, Bạch Kim giảm 0.4% và Palladium giảm 0.2%. Chỉ số DXY (Dollar Index) giảm 0.12% trong ngày xuống 91.01 điểm.

Các nhà giao dịch cũng đang cân nhắc một yếu tố khác của căng thẳng địa chính trị, sau khi Hạ viện thông qua đạo luật cuối cùng có thể dẫn tới việc các công ty Trung Quốc, bao gồm cả các gã khổng lồ như Alibaba và Baidu, bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch Hoa Kỳ nếu như các cơ quan quản lý nước này không được phép xem xét lại kết quả kiếm toán tài chính của các công ty đó.

Ranjeetha Pakiam, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Áp lực lạm phát ở Úc còn yếu bất chấp số liệu công bố vượt dự báo
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Áp lực lạm phát ở Úc còn yếu bất chấp số liệu công bố vượt dự báo

Lạm phát cao hơn dự báo ở Úc trong quý IV, nhưng giá cả tăng chỉ ở một vài lĩnh vực hẹp và phần lớn bị dẫn dắt bởi các biện pháp chính sách. Có rất ít dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang nổi lên, vì những áp lực như vậy chỉ có thể xảy ra khi chi phí mua nhà và phương tiện di chuyển tăng cao hơn và giá thuê ổn định.
Hãy tiếp tục đặt niềm tin vào các liều thuốc nới lỏng tiền tệ
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Hãy tiếp tục đặt niềm tin vào các liều thuốc nới lỏng tiền tệ

Sự kết hợp mạnh mẽ của việc làm rõ lập trường chính sách, gia hạn các lệnh phong tỏa, các cuộc đàm phán về gói kích thích bị đình trệ cùng với sự bất ổn về chính trị và các vấn đề về triển khai vắc xin sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng làm phẳng đường cong lợi suất trái phiếu tại châu Âu.
Reflation Trade sẽ phải đối mặt với những khó khăn sắp tới
Ngọc Mai

Ngọc Mai

Economic Analyst

Reflation Trade sẽ phải đối mặt với những khó khăn sắp tới

Tâm lý rủi ro xấu đi cùng với sự chậm trễ trong gói chi tiêu của Quốc hội Hoa Kỳ đã đủ để làm lung lay tâm lý thị trường dễ bị kích động. Thêm vào đó, các cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách về bong bóng tài sản, công tác kiểm soát đại dịch yếu kém, và tâm lý risk-off bùng nổ ở châu Á cũng sẽ khiến châu Âu trải qua một ngày “đáng thất vọng” nữa.
Đà tăng của Aussie cần RBA Taper hơn là chỉ số CPI cao hơn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đà tăng của Aussie cần RBA Taper hơn là chỉ số CPI cao hơn

Đồng AUD có thể nới rộng đà tăng trong tuần này nếu lạm phát tăng lên, nhưng một xu hướng tăng bền vững sẽ vẫn cần RBA ra tín hiệu về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ. Điều đó khó có thể xảy ra cho đến khi Tuyên bố về Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này được công bố vào tháng 5, và chưa kể đến thị trường việc làm cần tiếp tục cải thiện ở mức độ hiện tại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

55,400/56,250

Cập nhật Thứ Năm, 31/12/2020 18:18