Vàng giảm xuống dưới 1,800 USD trong bối cảnh thị trường lo ngại về Fed

10:14 06/12/2022

Giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng vào thứ Ba, do dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn kỳ vọng đã hỗ trợ USD và làm gia tăng sự không chắc chắn về sức mạnh của nền kinh tế và cách Fed sẽ phản ứng

USD tăng trong phiên đầu tiên vào thứ Ba, phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 tháng sau khi dữ liệu đơn đặt hàng của nhà máy và ngành dịch vụ Mỹ cho thấy một số khía cạnh của nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn kỳ vọng, có thể tạo ra áp lực lạm phát.

Điều này có khả năng khiến Fed tăng lãi suất lâu hơn dự kiến, đặc biệt nếu lạm phát vẫn duy trì cao hơn phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương. Trong khi Fed đã đánh tiếng về các đợt tăng lãi suất với quy mô nhỏ hơn trong những tháng tới, ngân hàng trung ương cũng cảnh báo rằng lãi suất có thể đạt đỉnh ở mức cao hơn nhiều so với ước tính.

Kịch bản như vậy là tiêu cực đối với hầu hết các tài sản phi lợi suất, trong đó vàng có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Fed sẽ họp vào tuần tới, cuộc họp cuối cùng của năm 2022.

Vàng giao ngay ổn định quanh mức 1,769.30 USD/oz, trong khi HĐTL vàng ổn định ở mức 1,781.55 USD/oz. Cả hai đều giảm khoảng 1.7% vào thứ Hai, mức giảm sâu nhất trong gần ba tháng.

Lãi suất tăng là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng trong năm nay, do lợi suất cao hơn đã làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Mặc dù kim loại này đã phục hồi từ mức thấp vào đầu năm nay, nhưng triển vọng của vàng vẫn bị hạn chế do thị trường không chắc chắn về xu hướng lãi suất của Mỹ.

Các kim loại quý khác cũng chịu áp lực vào thứ Ba sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó. HĐTL bạch kim giảm 0.1%, trong khi HĐTL bạc không đổi quanh mức 22.422 USD/oz. Cả hai kim loại này lần lượt giảm 2.4% và 4.4% vào thứ Hai.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng đảo ngược mức tăng vào thứ Hai do lo ngại về lãi suất tăng cao hơn đã thay thế cho sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu Trung Quốc.

HĐTL đồng không đổi quanh mức 3.7900 USD/pound sau khi giảm mạnh 2% trong phiên trước đó.

Trong khi đồng phục hồi mạnh mẽ trong hai tuần qua khi tâm lý thị trường được cải thiện do Trung Quốc nới lỏng các biện pháp chống COVID, sự lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục cản trở hoạt động kinh tế dường như đã hạn chế đà tăng.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ sẽ từ bỏ chính sách Zero COVID, cho đến nay chỉ nới lỏng một số biện pháp ở các thành phố lớn.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ