Vàng đang mất dần đi sự hấp dẫn!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:21 04/02/2021

Triển vọng giá vàng dường như đang ngày càng xấu đi. Tổng mức nợ có lợi suất âm trên toàn cầu đã bắt đầu giảm xuống, làm xói mòn sức hấp dẫn của kim loại không lợi suất này.

Tổng mức nợ hiện đang ở mức thấp nhất trong 3 tháng sau khi đạt mức cao kỷ lục vào giữa tháng 12, do lợi suất danh nghĩa đang tăng. Trái phiếu đang không được ưa chuộng và đường cong lợi suất đang tăng vọt trong bối cảnh lạc quan về tiêm chủng và kích thích tài khóa. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng hơn 20 điểm phần trăm so với đầu năm, dao động trên 1% bất chấp cam kết lặp đi lặp lại của Fed về chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo. Lợi suất ở Úc và New Zealand thậm chí còn cao hơn.

Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát được đo lường bằng trái phiếu điều chỉnh lạm phát kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đang giảm dần đi sau khi tăng mạnh vào cuối năm ngoái. Điều này có thể gây áp lực tăng đối với lợi suất thực - một cú đánh mạnh hơn nữa vào vàng thỏi. Sức hấp dẫn của kim loại quý với tư cách tài sản trú ẩn cũng đang giảm đi khi tâm lý rủi ro được cải thiện. Lực mua của các nhà đầu tư đối với các quỹ ETF Vàng cũng đã bị đình trệ.

Thêm vào đó là sự phục hồi gần đây của đồng USD và một tín hiệu kỹ thuật bearish với Vàng trượt xuống dưới tất cả các đường MA 50,100 và 200 ngày. Kim loại này có thể sẽ trở nên "ít quý giá hơn", nới rộng khoảng cách hơn nữa so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 8 năm ngoái.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ