USDJPY lần đầu tiên vượt 115 trong hơn 4 năm sau khi chủ tịch Powell tái đắc cử

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:00 23/11/2021

Cả đồng đô la mạnh lên và lợi suất trái phiếu tăng cao đang đè nặng áp lực lên đồng tiền châu Á này. Hơn nữa, việc chủ tịch Fed Powell được tái bổ nhiệm cũng đang khiến thị trường kỳ vọng vào khả năng thắt chặt và tăng lãi suất sớm hơn.

USDJPY vượt 115 lần đầu tiên kể từ tháng 3/2017 trong phiên hôm nay, trước sự tái bổ nhiệm chủ tịch Fed Jerome Powell đang khiến thị trường kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ thắt chặt sớm hơn. USDJPY tăng lên đỉnh ngày 115.10. Chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ - Nhật nới rộng cũng đang gây sức ép không nhỏ.

Đồng Yên đã giảm hơn 10% trong năm nay, và là đồng tiền yếu nhất trong nhóm G10. BoJ tiếp tục là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất, trong khi Fed đã bắt đầu thắt chặt chương trình mua tài sản.

Việc ông Powell được tái bổ nhiệm đã được thị trường kỳ vọng từ trước, và đã kích hoạt một đợt bán tháo trái phiếu kho bạc, khiến lợi suất tăng mạnh. Tuy nhiên khả năng bà Lael Brainard đắc cử vẫn là có thể. Dưới quyền bà Brainard, Fed nhiều khả năng sẽ ôn hòa hơn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ