USDJPY lần đầu tiên chạm 145 sau 8 tháng

USDJPY lần đầu tiên chạm 145 sau 8 tháng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:01 30/06/2023

USDJPY đã tăng lên mức 145 lần đầu tiên kể từ tháng 11, tiệm cận ngưỡng mà Nhật Bản đã can thiệp vào năm ngoái để hỗ trợ nội tệ.

USDJPY (M15)
USDJPY (M15)

Cặp tiền có thời điểm tăng lên 145.07, khi thị trường tiếp tục xoáy vào phân kỳ chính sách giữa BoJ và toàn thế giới. Sự suy yếu của nội tệ cũng khiến nhiều quan chức chính phủ cảnh báo thị trường rằng họ đang theo dõi những biến động và sẵn sàng hành động.

Vào năm ngoái, sự trượt dốc của đồng Yên đã khiến Nhật Bản can thiệp, và trước đó đã có liên tục những cảnh báo từ quan chức.

Phân kỳ chính sách tiền tệ giữa BoJ và Fed tiếp tục gây áp lực lên JPY, và một số nhà phân tích cho rằng mức 145 là giới hạn của các quan chức. Lợi suất toàn cầu đột ngột tăng mạnh đã hỗ trợ các đồng tiền khác trong khi Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm.

Có thể "Nhật Bản sẽ chọn can thiệp quy mô nhỏ vào một thời điểm trong vài tuần tới, chỉ để làm cho các nhà đầu tư cảnh giác," theo Sean Callow, chuyên gia chiến lược tiền tệ cấp cao tại Ngân hàng Westpac.

"Hy vọng rằng Nhật Bản sẽ nhận ra với lãi suất Mỹ tăng và định hướng chính sách dovish của BOJ, việc đồng Yên giảm không phải là điều bất ngờ."

Các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp dường như lạc quan hơn nhiều về sự suy yếu gần đây so với năm ngoái - một dấu hiệu cho thấy họ có thể coi đà giảm lần này là tạm thời.

Ngay sau khi USDJPY chạm 145, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã nhấn mạnh lại quan điểm của ông rằng ông sẽ phản ứng phù hợp với những biến động quá mức, và nói rằng những biến động đột ngột, một chiều đang diễn ra trên thị trường.

Nhật Bản đã chi khoảng 65 tỷ USD vào năm ngoái để hạn chế đà giảm của JPY khi đồng tiền chạm đáy 3 thập kỷ so với USD.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ