USD/CAD: Liệu BoC có cắt giảm lãi suất sau 6 lần liên tiếp giữ nguyên ở mức 5.00% khi vẫn tỏ ra hawkish?

USD/CAD: Liệu BoC có cắt giảm lãi suất sau 6 lần liên tiếp giữ nguyên ở mức 5.00% khi vẫn tỏ ra hawkish?

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

16:49 05/06/2024

Các nhà đầu tư và thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sẽ giảm lãi suất điều hành 25 điểm cơ sở sau cuộc họp vào tối nay, ngày 5 tháng 6. Đây có thể sẽ là lần cắt giảm đầu tiên sau 6 lần liên tiếp giữ nguyên lãi suất ở mức 5.00%.

Kể từ đầu năm, đồng CAD đã dần mất giá so với USD, mặc dù cặp tiền này đi ngang trong vài tháng gần đây. Vào tháng 4, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục giảm, trong khi Chỉ số CPI lõi của BoC đã giảm xuống dưới ngưỡng 2.0% (giảm 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái)

Lý do cho việc BoC có thể hạ lãi suất là do CPI liên tục giảm, cùng với dự báo thị trường lao động Canada sẽ giảm nhiệt hơn nữa. Lạm phát đã giảm xuống dưới 3% kể từ tháng 1, phù hợp với dự báo của BoC cho nửa đầu năm 2024, với các chỉ số CPI lõi được theo dõi chặt chẽ cũng giảm đều.

Biến động lãi suất BoC và CPI của Canada (CPI lõi, CPI toàn phần, Lãi suất BoC)

BoC sẽ tiếp tục đưa ra quyết định về chính sách lãi suất dựa trên dữ liệu kinh tế trong tương lai. Thị trường dự đoán BoC sẽ giảm lãi suất khoảng 30 điểm cơ bản vào tháng 7 và 42 điểm cơ bản vào tháng 9. BoC có thể sẽ duy trì cách tiếp cận thận trọng, nhưng cũng có thể linh hoạt hơn do lạm phát trong nước đang giảm.

BoC tỏ ra hawkish trước những kỳ vọng dovish của thị trường

Mặc dù có kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng những bình luận từ ngân hàng trung ương nghiêng về hướng thận trọng, nhấn mạnh quan điểm phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế hiện tại và theo dõi chặt chẽ diễn biến lạm phát.

Thống đốc BoC, Tiff Macklem, đã phát biểu trước Ủy ban tài chính Hạ viện vào đầu tháng 5 rằng lãi suất của Mỹ và Canada chỉ có thể phân kỳ đến một mức độ nhất định, nhưng ông nhấn mạnh rằng họ chắc chắn chưa đến giới hạn đó. Hơn nữa, trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện vào ngày 1 tháng 5, ông Macklem đề cập rằng lạm phát đang giảm và thừa nhận người dân Canada rất muốn biết khi nào Ngân hàng Trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ông tuyên bố rằng "Câu trả lời ngắn gọn là chúng ta đang đến gần hơn."

Khi nào thì BoC sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ, điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến USD/CAD?

Ngân hàng Trung ương Canada sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào 20h45, tiếp theo là cuộc họp báo của Thống đốc Macklem vào 21h45 tối nay, ngày 5 tháng 6 (theo giờ Việt Nam).

Loại bỏ mọi bất ngờ tiềm ẩn, tác động lên đồng tiền Canada dự kiến ​​sẽ chủ yếu đến từ thông điệp của BoC hơn là quyết định lãi suất. Nếu NHTW này bày tỏ quan điểm thận trọng có thể dẫn đến việc hỗ trợ thêm cho CAD và đẩy USD/CAD giảm nhẹ, trong khi cho thấy ý định giảm lãi suất thêm nữa, CAD có thể chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong tương lai gần.

Phân tích kỹ thuật: USD/CAD

Biểu đồ USD/CAD khung thời gian 1 ngày

Theo Pablo Piovano, Nhà phân tích cấp cao tại FXStreet.com, "xu hướng tăng dần của USD/CAD diễn ra từ đầu năm dường như được củng cố bởi việc vượt qua đường SMA 200 quan trọng (1.3506) gần đây." Tuy nhiên, xu hướng này đang gặp phải mức kháng cự quan trọng quanh mức cao nhất từ đầu năm tại 1.3650. Một cú break-out khỏi mức này có thể khiến cặp tiền tệ hướng đến mức cao nhất của tháng 11 năm 2023 là 1.3898 (ngày 1 tháng 11).

Pablo nói thêm: "Nếu phe bán chiếm ưu thế, SMA 200 sẽ cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho đến mức thấp của tháng 3 là 1.3419 (ngày 8 tháng 3). Nếu tiếp tục suy giảm, USD/CAD sẽ rơi xuống dưới mức thấp của ngày 31 tháng 1 tại 1.3358."

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ