USD khẳng định sức mạnh trước lo ngại chính phủ Mỹ đóng cửa

USD khẳng định sức mạnh trước lo ngại chính phủ Mỹ đóng cửa

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

14:40 26/09/2023

Đồng bạc xanh một lần nữa chứng tỏ mình là tài sản phòng hộ duy nhất.

Chỉ số DXY (khung D1)
Chỉ số DXY (khung D1)

Trái phiếu chính phủ Mỹ đang giảm - và kéo theo cả các thị trường trái phiếu khác - khi việc chính phủ sắp đóng cửa cho thấy khả năng sự hoang phí trong chi tiêu của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hoạt động phát hành. Với việc Fed quyết tâm giữ lãi suất cao trong thời gian dài, các nhà đầu tư đang tìm thấy rất ít nơi để ẩn náu ngoài đồng tiền dự trữ của thế giới.

Sự biến động của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đang thúc đẩy nhu cầu USD, bằng cách nâng lãi suất mà người mua tiền tệ có thể nhận được. Các nhà đầu tư trái phiếu đang phải đối mặt với năm giảm thứ ba liên tiếp khi thị trường 25.5 nghìn tỷ USD bị tàn phá bởi những lo ngại về thanh khoản, chính sách thắt chặt, chính phủ Mỹ tăng cường phát hành và biến động khi các nhà đầu tư buộc phải rút khỏi thị trường phái sinh.

Andrew Ticehurst, chiến lược gia trái phiếu tại ngân hàng Nomura Sydney, cho biết “USD là tài sản trú ẩn có lợi suất cao, tăng trưởng cao – một sự kết hợp bất thường và mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của USD sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự phân kỳ tăng trưởng, lợi suất cao hơn và tâm lý risk-off phía trước”.

Chỉ số USD Bloomberg tiếp tục tăng đầu phiên u và tăng hơn 2% trong tháng 9, trong khi các tài sản an toàn thay thế hầu hết đều giảm.

Trái phiếu chính phủ toàn cầu đang hướng tới tháng tệ nhất trong một năm, trong khi JPY và CHF giảm hơn 2%. Vàng cũng đang trượt dốc. Bitcoin chỉ tăng khiêm tốn, dù vẫn giảm 14% trong quý này.

Lợi suất đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Ba, với lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên 4.56%, kéo dài đà tăng đột biến ngay cả khi Moody's Investor Service, cơ quan xếp hạng tín dụng lớn duy nhất còn lại đánh giá Hoa Kỳ ở mức AAA, báo hiệu niềm tin của họ đang lung lay trước khả năng chính phủ đóng cửa.

Đồng Yên đang hướng tới năm giảm hơn 10% thứ ba liên tiếp, do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong làn sóng thắt chặt toàn cầu. Thống đốc Kazuo Ueda trong tháng này đã đẩy mạnh lập trường ôn hòa của mình, làm thất vọng phe mua JPY, những người đã hy vọng ông sẽ ra tín hiệu hướng tới việc chấm dứt lãi suất âm.

Chỉ số trái phiếu chính phủ toàn cầu của Bloomberg đang hướng tới tháng tệ nhất trong một năm, giảm 2.9%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Cổ phiếu Nhật Bản được hỗ trợ bởi lượng mua lại kỷ lục

Nhật Bản đang chứng kiến lượng mua lại cổ phiếu kỷ lục, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau khi đợt phục hồi của chứng khoán Nhật Bản bị đình trệ trong tháng 4. Việc tăng cường mua lại trước các cuộc họp cổ đông sắp tới có thể mang lại một luồng gió mới cho thị trường
Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lãi suất "bất động", nhà đầu tư đặt câu hỏi bao giờ Fed mới "bật đèn xanh" cắt giảm?

Theo bản tin dự đoán về biên bản họp của Fed từ Newsquawk, trong cuộc họp tháng 5, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25-5.50% như dự đoán và đồng thời thông báo về việc giảm quy mô chương trình thắt chặt định lượng (QT) nhiều hơn dự kiến. Cụ thể, tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối hàng tháng sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD (dự kiến là 30 tỷ USD).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ