USD đang dần "chậm lại", USD/JPY liệu có thể vượt mốc 150?

USD đang dần "chậm lại", USD/JPY liệu có thể vượt mốc 150?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

09:00 20/10/2023

Đồng Yên Nhật đã trượt giá thấp hơn do lợi suất TPCP Mỹ vượt lợi suất TPCP Nhật Bản, thúc đẩy đồng Đô la Mỹ tăng giá.

 

USD/JPY tiến về mức 150 một cách thận trọng khi các thị trường cảnh giác với khả năng can thiệp từ Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) nếu đồng Yên nhanh chóng suy yếu.

Đồng đô la Mỹ đã bứt phá so với hầu hết các loại tiền tệ trong tuần này nhờ đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ, đặc biệt là các TPCP dài hạn. Những động thái này đã khiến đường cong lợi suất trái phiếu 2s 10s trở nên ít đảo ngược hơn.

Đồng thời, lợi suất Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) cũng tăng lên, test phạm vi lãi suất mà BoJ cho phép.

JGB kỳ hạn 10 năm tăng 0.86% qua đêm và duy trì cho đến phiên giao dịch ngày thứ Sáu, mức lợi suất trái phiếu cao nhất kể từ năm 2013.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã vượt qua mức 5.00% vào ngày hôm qua và đã củng cố thêm cho USD/JPY.

Tương quan giữa chênh lệch TPCP Nhật - Mỹ, USD/JPY 

hình ảnh1.png

BoJ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 31 tháng 10 và thị trường đang suy đoán về việc thắt chặt hơn nữa.

BoJ hiện đang giữ lãi suất chính sách -0.10% và đang duy trì kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) đối với Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) 10 năm.

Biên độ trước đây là +/- 0.50% trước khi ngân hàng thay đổi chiến lược và đưa ra một số biện pháp linh hoạt.

Nhiều người tham gia thị trường đang hướng tới một sự thay đổi trong YCC, nhưng chính sách lãi suất bằng 0 được kỳ vọng sau những bình luận của cựu thành viên hội đồng quản trị tại BoJ, Makoto Sakurai vào thứ Năm.

Ông cho rằng ngân hàng có nhiều khả năng sẽ từ bỏ lãi suất âm trước khi có bất kỳ điều chỉnh đối với YCC.

Ông Sakurai đã lưu ý vào năm ngoái rằng ngân hàng có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát YCC vài tháng trước khi BoJ điều chỉnh nó.

Trong mọi trường hợp, chênh lệch lợi suất dường như đang hỗ trợ USD/JPY vào thời điểm hiện tại, nhưng câu hỏi vẫn là liệu BoJ có bán USD/JPY nếu giá tăng cao hơn không?

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT USD/JPY

USD/JPY đang tiến gần hơn đến mức đỉnh năm được thấy vào đầu tháng này là 150.16. Cú break vượt mốc này có thể đưa giá tiến tới mức đỉnh 33 năm tại 151.95.

Các tiêu chí về TMA (SMA dài hạn nằm dưới SMA trung hạn, SMA trung hạn nằm dưới SMA ngắn hạn SMA ngắn hạn nằm dưới giá), đều đã được đáp ứng và cho thấy đà tăng đang phát triển.

Mặt khác, hỗ trợ có thể nằm ở mức thấp gần đây gần 147.30 và 145.90 hoặc ở khu vực 145.05 – 145.10, xa hơn là hỗ trợ trước đó quanh 144.50 và 141.50.

hình ảnh2.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ