USD có khả năng lấy lại sức mạnh trong quý I/2023

18:15 29/12/2022

Hãy kỳ vọng USD sẽ phục hồi vào quý I khi nhận được hỗ trợ từ Fed và tâm lý rủi ro xấu đi

Có nhiều lý do để kỳ vọng Fed tiếp tục hawkish như biểu đồ dot plot khi chỉ số PCE cơ bản khẳng định lạm phát dai dẳng và dữ liệu việc làm được công bố vào tuần tới dự kiến cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có khả năng gia tăng áp lực lạm phát khi số ca nhiễm Covid làm gián đoạn nguồn cung hoặc ảnh hưởng đến nhu cầu.

Nếu Fed có động thái giống như những dự đoán hawkish của họ, USD sẽ được hỗ trợ, vì điều này sẽ buộc giới đầu tư tăng kỳ vọng đối với lãi suất dài hạn, hiện đang ở mức dưới 5%.

Tâm lý rủi ro xấu đi cũng ảnh hưởng tích cực đến USD. Thị trường chứng khoán Mỹ đang kết thúc một năm không mấy suôn sẻ, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho đầu năm 2023, đặc biệt là khi mùa báo cáo thu nhập đang rất gần. Thị trường chứng khoán của các quốc gia khác phụ thuộc vào xu hướng của thị trường Mỹ. Ngoài ra, những lo lắng về sự suy thoái toàn cầu sẽ không hỗ trợ tâm lý rủi ro, đây là tin tốt cho phe mua USD.

Tất nhiên USD vẫn có thể suy yếu. Xu hướng của đồng tiền này cũng sẽ phụ thuộc vào EUR, JPY, GBP, những đồng có trọng số lớn trong cả chỉ số Bloomberg USD và DXY. Tuy nhiên, có thêm một lý do để lạc quan về USD.

Cả EUR và GBP đều đang thu hẹp đà tăng và có khả năng suy yếu trở lại vào quý I trong bối cảnh thị trường lo ngại về suy thoái kinh tế.

Đối với JPY, trong khi BoJ nhiều khả năng sẽ sửa đổi chính sách YCC trong năm tới, báo cáo cuộc họp tháng 12 cho thấy việc này chỉ xảy ra sau khi Thống đốc Kuroda hết nhiệm kỳ vào tháng Tư. Điều đó có nghĩa là chênh lệch lãi suất Mỹ - Nhật sẽ vẫn khá lớn trong quý I, làm hạn chế đà tăng của JPY.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ