Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc bất ngờ tăng lên 4.1%, gây áp lực cho đồng AUD

Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc bất ngờ tăng lên 4.1%, gây áp lực cho đồng AUD

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

09:22 16/05/2024

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc tăng cao hơn so với dự đoán, nhấn mạnh việc những chính sách tiền tệ hạn chế đang kéo chân thị trường lao động của quốc gia này., đồng AUD giảm sau tin

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1% vào tháng 4 từ mức 3.9%, theo ước lượng của các nhà kinh tế, dữ liệu của Cục Thống kê Australia cho thấy vào thứ Năm. Nền kinh tế đã có thêm 38,500 công việc vào tháng 4 - trong đó công việc bán thời gian chiếm nhiều nhất - so với dự đoán tăng 23,700.

Theo đó, AUDUSD giao dịch tại mức 0.6695 trong khi lợi suất TPCP kỳ hạn 3 năm tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch hiện đang đánh giá có 90% khả năng cắt lãi suất vào tháng 12 từ mức 60% trước dữ liệu.

Báo cáo đến khi cả RBA và Bộ Tài chính đều đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên trên 4% - vẫn là con số rất thấp đối với Úc, đặc biệt là khi lãi suất ở mức hạn chế.

Thay đổi trong mức lãi suất của các ngân hàng khác nhau

RBA đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm tại 4.35% kể từ cuối năm 2023 để đối phó với lạm phát. Chính phủ Úc, trong công bố ngân sách vào thứ Ba, đã thông báo các biện pháp để đẩy nhanh lạm phát trở lại mức mục tiêu 2-3%, bao gồm các khoản hỗ trợ năng lượng và hỗ trợ thuê nhà.

Lạm phát trong quý đầu tiên tăng cao hơn dự kiến ​​lên đến 3.6%, Thống đốc RBA Michele Bullock nói rằng ngân hàng vẫn đang cảnh giác với áp lực giá cả. Chính phủ, thông qua các biện pháp ngân sách của mình để kìm hãm đà tăng của giá cả, kỳ vọng lạm phát dự kiến sẽ giảm về 2.75% vào cuối năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhật Bản sẵn sàng hành động cứng rắn để bảo vệ đồng Yên
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Nhật Bản sẵn sàng hành động cứng rắn để bảo vệ đồng Yên

Ông Masato Kanda, thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, cam kết sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn để chống lại những biến động quá mức trên thị trường ngoại hối. Ông cho rằng sự suy yếu gần đây của đồng Yên không phản ánh đúng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế, và có khả năng các hoạt động đầu cơ đang là nguyên nhân chính khiến đồng Yên lao dốc xuống mức thấp nhất trong 34 năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ