Tỷ giá EUR/CHF dễ "tổn thương" trước lo ngại về kinh tế khu vực châu Âu.

Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

21:22 12/01/2021

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể sẽ phải đối mặt với một làn sóng mua vào CHF trong giai đoạn tới, trước bối cảnh gia tăng lo ngại về nền kinh tế khu vực đồng Euro. 

Ngày 16/12, tỷ giá EUR/CHF đóng cửa ở gần mức 1.08 và duy trì giao dịch ổn định trên mức 1.08 những ngày sau đó. Tính từ đầu năm 2021 đến hiện tại, cặp tiền này đang giao dịch trong phạm vi 1.0790 - 1.0870. Đây là vùng giá cao hơn mức trung bình năm 2020 (giai đoạn đó EUR/CHF giao dịch quanh 1.0705), vùng giá này đem lại thời gian "nghỉ ngơi" cho Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ sau một năm 2020 khắc nghiệt.

Tuy nhiên, mối lo ngại đang gia tăng trong khu vực đồng Euro, khi nền kinh tế của khu vực châu Âu có thể rơi vào suy thoái kép. Khi những lệnh phong tỏa được gia hạn, thậm chí trong một số trường hợp còn chặt chẽ hơn, động thái này khiến một số nhà kinh tế hạ dự báo đối với nền kinh tế châu Âu. Sự chậm trễ trong việc tiêm chủng vắc xin cũng là một nguyên nhân dẫn đến "câu chuyện" kinh tế khu vực ngày càng suy yếu.

Thông thường, nhu cầu đối với đồng Franc sẽ đặc biệt cao khi nền kinh tế của châu Âu hoạt động tồi tệ và lần này dường như không ngoại lệ. NHTW Thụy Sỹ (SNB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục các biện pháp can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối để duy trì đà tăng của đồng Franc. Họ đã thành công trên diện rộng trong việc giữ cho đồng bạc không tăng giá cao hơn vào năm 2020. Tuy nhiên, SNB có thể sắp bị thử thách một lần nữa vào năm 2021.

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GBP và NZD đồng loạt tăng giá do đâu?

Đồng Bảng Anh đã mạnh lên ngày thứ năm liên tiếp khi sự lạc quan về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 đã khiến hàng loạt vị thế short phải cắt lỗ (short squeeze). Đồng đô la New Zealand tăng bất chấp ngân hàng trung ương cam kết duy trì kích thích tiền tệ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ