Trung Quốc sẽ là người chiến thắng khi giới đầu tư chuyển hướng sang tăng trưởng 2023

17:04 27/12/2022

Thị trường sẽ tập trung hơn vào tăng trưởng kinh tế trong năm 2023. Và chỉ có một người chiến thắng khi nói đến vấn đề này – Trung Quốc.

Trung Quốc có những lợi thế sau:

  • Trung Quốc có thể sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận cải thiện trong tăng trưởng GDP. Tăng trưởng GDP năm 2023 được dự báo tăng từ 3.0% lên 4.9%. Tại Mỹ, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm từ 1.9% xuống 0.3%.
  • Hơn nữa nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục là yếu tố đóng góp chính cho tăng trưởng, với xuất khẩu ròng nhiều khả năng âm.
  • Dự báo của Bloomberg thường đánh giá thấp khả năng phục hồi sau khi mở cửa trở lại. Như vào tháng 1/2021, Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP Mỹ năm 2021 đạt 4.1%, trong khi thực tế đạt 5.9%. Với Eurozone, thực tế đạt 5.3% so với dự báo 4.3%.

Tất nhiên, Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức:

  • Dự báo tăng trưởng năm 2022 ở mức 3.0% có vẻ hơi cao. Do số ca nhiễm Covid tăng nhanh vào cuối năm, dữ liệu quý IV có thể sẽ rất kém
  • Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về tình hình Covid. Dù một chủng virus mới xuất hiện không phải là kịch bản cơ sở, cũng cần đánh giá thêm các rủi ro đuôi
  • Các nền kinh tế phát triển có thể đã hưởng lợi từ chính sách vĩ mô nới lỏng. Hơn nữa, Trung Quốc có thể sẽ không được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng trở lại. Goldman Sachs cho rằng người tiêu dùng ở cả tỉnh Hồ Bắc (2020) và Thượng Hải (2022) đều không tiêu vào tiền tiết kiệm khi tái mở cửa. Dù Trung Quốc đã quyết định tái tập trung vào tăng trưởng, nền kinh tế hưởng lợi đến đâu vẫn không rõ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ