Trung Quốc: Dữ liệu năm mới cho thấy hy vọng về sự phục hồi kinh tế

09:01 31/01/2023

Sự gia tăng doanh số bán lẻ và du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chắc chắn là một dấu hiệu đáng mừng. Điều này có thể cho thấy sự phục hồi tiêu dùng sớm trong năm nay

Số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy số lượng du lịch nội địa tăng hơn 70% trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần từ ngày 21 đến ngày 27/1 so với cùng kỳ nghỉ năm ngoái (Biểu đồ 1). Trong đó, số lượng chuyến du lịch đạt gần 90% so với thời kỳ trước đại dịch năm 2019, doanh thu du lịch cũng tăng trở lại trên 70% so với năm 2019. Những số liệu thống kê này cho thấy nhu cầu gia tăng mạnh mẽ sau khi chính sách Zero Covid kéo dài gần ba năm kết thúc.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra thận trọng trước tình hình lây nhiễm Covid. Tổng số lượt du lịch trong nước vẫn thấp hơn 46% so với mức trước đại dịch vào năm 2019. Điều này cho thấy không phải ai cũng thoải mái với việc về quê hoặc đi du lịch do sự thay đổi chính sách y tế đột ngột vào tháng 11-12 năm ngoái đã gây ra các đợt lây nhiễm lớn ở các thành phố.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tăng 6.8% so với kỳ nghỉ năm ngoái (Biểu đồ 2). Dữ liệu này có thể cho thấy tiêu dùng sẽ sớm phục hồi.

Việc thúc đẩy tiêu dùng sẽ rất quan trọng trong năm nay vì:

  • Tiêu dùng đã bị chậm lại trong suốt thời kỳ sau đại dịch. Đã đến lúc Trung Quốc phải chú ý đến tăng trưởng, đặc biệt là khi xuất khẩu có thể sẽ vẫn yếu trong năm nay trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.
  • Việc này sẽ làm giảm nhu cầu về các gói kích thích kinh tế. Đổi lại, điều này sẽ giúp làm giảm một số áp lực tài chính, vào thời điểm nợ của chính phủ đang tăng lên.
  • Tâm lý người tiêu dùng phục hồi cũng có thể giúp thúc đẩy tâm lý thị trường nhà ở và cuối cùng ngăn doanh số bán nhà giảm sâu hơn nữa. Điều này sẽ trả lời cho câu hỏi liệu tình trạng suy yếu của lĩnh vực bất động sản có thể xoay chuyển được hay không và liệu tình hình tài chính của các nhà phát triển bất động sản có thể cải thiện mà dựa vào các chính sách hỗ trợ hay không.

Sự phục hồi tiêu dùng dự kiến vẫn còn rất không chắc chắn. Thị trường phải chờ xem liệu có đủ việc làm được tạo ra và thu nhập hộ gia đình có thể tăng lên hay không. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình đã được tích lũy được một khoản tiết kiệm vào năm ngoái, điều này có khả năng thúc đẩy chi tiêu trong năm nay. Thu nhập bình quân đầu người tăng 5% trong năm 2022, nhanh hơn mức tăng chi tiêu là 1.8%. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các hộ gia đình sẽ tiết kiệm bao nhiêu trước khi thị trường lao động được cải thiện một cách bền vững. Mặc dù vậy, tiêu dùng sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ